Định Biên Nhân Sự Là Gì? Cách Xây Dựng Định Biên Nhân Sự

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 15 phút đọc

Định biên nhân sự được thực hiện nhiều tạo các doanh nghiệp sản xuất thường có tính chất công việc tại vị trí văn phòng

Vậy định biên nhân sự là gì làm thế nào để xây dựng được định biên nhân sự. Hãy cùng Gia đình Hr  ttìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

I Định Biên Nhân Sự Là Gì?

Định biên nhân sự _ strategic staffing áp dụng cho nhân viên văn phòng. Định biên nhân sự chính là việc xác định một số lượng con người với những điều kiện phù hợp về phẩm chất cá nhân và tri thức để có thể đáp ứng những khối lượng công việc cho một vị trí cụ thể trong tương lai.

II Vai Trò Của Định Biên Nhân Sự Là Gì?

Trong công tác hoạch định nhân sự tại doanh nghiệp, việc theo dõi, lập kế họach Định biên nhân sự là cốt lõi để thực thi chính sách tuyển mộ và hoạch định nguồn tiềm lực.

Xây dựng định biên nhân sự là theo dõi, tổng hợp và thống kê tình hình tuyển dụng nhân sự thực tế so sánh với chiến lược định biên đề ra để từ đó bộ phận Quản lý nguồn lực có chính sách lôi cuốn người tài sao cho bảo đảm yêu cầu nguồn lực cần có để phục vụ cho kế hoạch công ty đề ra.

Trong việc lập kế hoạch định biên nhân sự, công ty cần nắm rõ ràng yêu cầu về kiến thức, kĩ năng, năng lực và tính chất của đội ngũ nhân sự để nắm rõ ràng chế độ đãi ngộ tiêu chuẩn làm cơ sở cho việc sắp đặt, đào tạo, giám sát và nhận xét kết quả công việc.

Tuỳ vào hoạt động của từng công ty mà lập nên những Định biên nhân sự không giống nhau. Kế hoạch định biên có thể xoay chỉnh tùy vào tình hình thực tế phát sinh.

Dĩ nhiên, người quản lý phải giao việc, đào tạo, giám sát, đánh giá, động viên, định hướng cho nhân viên làm việc có hiệu quả. Tuy nhiên, việc chọn đúng người thích hợp, chuẩn hoá các công việc thành chuẩn mực kĩ năng sẽ giảm khoản chi cho công tác quản lý nhân sự.

III Nguyễn Tắc Xây Dựng Định Biên Nhân Sự

Định biên nhân sự là gì

Định biên nhân sự dựa cào các thông tin về số lượng lao động và hiệu quả sản xuất để xác định. Do vậy, các số liệu phục vụ cho việc xây dựng định biên cần chính xác, cụ thể

1 Tương quan về số liệu

Tỷ lệ tăng/giảm về số lượng nhân sự so với năm trước tương ứng với tỷ lệ tăng/giảm của doanh thu của doanh nghiệp.

Sự tương quan giữa nhóm lao động làm việc tại vị trí trực tiếp (kinh doanh và sản xuất) với nhóm lao động làm việc tại vị trí gián tiếp.

Sự tương quan giữa ngân sách cho các nhóm quản lý và nhân viên, gián tiếp và trực tiếp.

2 Về định mức lao động

Khi thực hiện Định biên nhân sự cần xác định rõ theo khối lượng sẽ được áp dụng cho công việc gắn với sản xuất hoặc dịch vụ, tăng lên tương ứng với mức độ thành thạo của người thực hiện.

Xác định định mức lao động theo theo thông lệ thao tác nghề nghiệp.

Theo hệ chỉ tiêu hiệu suất thường được áp dụng cho khối kinh doanh và đối tượng được phục vụ áp dụng cho khối gián tiếp.

3 Về tần suất và thời lượng

Khi định biên nhân sự, sẽ áp dụng nguyên tắc về tần suất và thời lượng dựa theo cơ cấu chức danh, tần suất cũng như thời gian thực hiện từng nhiệm vụ. Bối cảnh thường được áp dụng cho khối gián tiếp và có thông lệ tham khảo được giữa các doanh nghiệp. Việc xác định tần suất này phải thông thường sẽ thực hiện băng cách bấm giờ

IV Các Bước Xây Dựng Định Biên Nhân Sự

Để xây dựng đượC định biên nhân sự thông thường sẽ trải qua 5 bước như sau:

1 Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực

Để dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp một cách chính xác, cần dựa vào mục tiêu của doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai, những hoạt động cần phải thực hiện, các sản phẩm hoặc dịch vụ sản xuất, quy mô sản xuất như thế nào?

Khi đã hiểu và nắm vững những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu nhân lực của /doanh nghiệp doanh nghiệp trong thời gian tới một cách rõ ràng và chính xác về số lượng cụ thể là bao nhiêu. Yêu cầu như thế nào về kỹ năng và phẩm chất, trình độ và khi nào thì doanh nghiệp cần bổ sung nhân sự.

2 Phân tích thực trạng nguồn nhân lực

Phân tích thực trạng nguồn nhân lực rất quan trọng nó sẽ giúp xác định những ưu và nhược điểm nguồn nhân lực hiện có tại doanh nghiệp. Trong quá trình phân tích, bạn cần căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Số lượng, cơ cấu, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực và thái độ làm việc, cũng như các phẩm chất cá nhân.
  • Cơ cấu tổ chức bao gồm các loại hình hoạt động, trách nhiệm, quyền hạn, mối quan hệ công việc trong cơ cấu.
  • Các chính sách quản lý nguồn nhân lực như: tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, kỷ thuật…
  • Mức độ hấp dẫn của công việc đối với nhân viên.
  • Sự hài lòng của nhân viên đối với công việc.
  • Môi trường văn hóa của doanh nghiệp.
  • Phong cách quản lý.
  • Tính rõ ràng, cụ thể đối với các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.
  • Những khó khăn hoặc các tồn tại của doanh nghiệp.
  • Việc cải tiến các hoạt động quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp.

3 Kế hoạch hoạch định nhân lực

Trong bước này mục đích là nhằm xác định cần tăng thêm hay cắt giảm nguồn nhân lực hiện có.Trong các bước định biên nhân sự, bạn cần so sánh nhu cầu nhân lực với thực trạng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Việc này sẽ giúp bạn xác định được nguồn nhân lực đang thừa hoặc thiếu hụt so với nhu cầu của doanh nghiệp. Sau đó, hãy áp dụng việc lựa chọn các giải pháp để khắc phục tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn nhân lực.

4 Lập kế hoạch thực hiện

Để lập kế hoạch thực hiện định biên nhân lực, cần phải chú ý đến những nội dung  về kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, kế hoặch bố trị lại cơ cấu nhân sự (nếu có). Vấn đề thuyên chuyển đề bạt trong doanh nghiệp và kế hoặch tinh giảm lao động thừa

5 Đánh giá việc thực hiện kế hoạch

Việc đánh giá quá trình thực hiện kế hoạch sẽ giúp bạn xác định được những sai lệch giữa mục tiêu đã vạch ra với quá trình thực hiện kế hoạch. Đồng thời, phân tích các nguyên nhân đã dẫn đến những sai lệch đó.

Từ đó, đề ra các giải pháp điều chỉnh sai lệch và các biện pháp hoàn thiện. Sau khi đã hoạch định nguồn nhân lực cần thiết cho tương lai doanh nghiệp cần phải tìm kiếm nguồn nhân lực này để đảm bảo được nguồn nhân lực sẵn có khi cần.

»»» Chủ đề tương tự:

 Lễ tân là gì? Mô tả công việc của nhân viên lê tân

♥ Mẫu CV chuẩn cho ngành nhân sự

♥ Cách viết đơn xin nghỉ việc

 Quan hệ lao động là gì? Nhân viên quan hệ lao động làm gì?

 Nên học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Nội Quy Lao Động Là Gì? Mẫu Nội Quy Lao Động Mới Nhất

Nội Quy Lao Động Là Gì? Mẫu Nội Quy Lao Động Mới Nhất

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo