Bộ Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Cách Viết Chi Tiết

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 13/07/2024 14 phút đọc

1. Hồ sơ xin việc là gì? Mua hồ sơ xin việc ở đâu? 

Hồ sơ xin việc là tài liệu tổng hợp thông tin và tài liệu liên quan đến việc ứng tuyển vào một công việc. Hồ sơ này thường nói tóm tắt về ứng viên, quá trình được giáo dục, đào tạo và các kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Bạn có thể tìm thấy hồ sơ xin việc trong các nhà sách, phòng photocopy hoặc cửa hàng văn phòng phẩm, thường thì giá sẽ dao động từ 5.000 – 10.000/bộ. Tuy nhiên, bạn nên tạo ra một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp của riêng mình bằng cách sử dụng các mẫu hồ sơ xin việc có sẵn trên các trang web tuyển dụng hoặc tự viết. 

Đảm bảo hồ sơ của bạn có đầy đủ thông tin về kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng và những gì bạn có thể đóng góp cho công ty. Viết hồ sơ xin việc có chất lượng tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý và mời phỏng vấn.

2. Hồ sơ xin việc gồm những gì? 

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Hồ sơ xin việc thường bao gồm thông tin cá nhân, lý lịch học vấn, kinh nghiệm làm việc, các chứng chỉ, giấy tờ và thư từ giới thiệu. 

Mục đích của hồ sơ xin việc là giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên, đánh giá khả năng và đưa ra quyết định chọn lựa nhân sự phù hợp cho công ty.

3. Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay 

3.1. Cách viết bìa hồ sơ xin việc 

Bìa chính là bộ mặt của cả bộ hồ sơ, do đó bạn phải đảm bảo ghi đầy đủ thông tin nhưng vẫn phải ngắn gọn, súc tích, thu hút người đọc. Thông thường một bìa hồ sơ xin việc chuẩn phải có những nội dung sau: Họ và tên (viết in hoa), ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ hiện tại, quê quán, CMND/CCCD, ảnh 4×6 phải được dán đúng nơi quy định, ngoài ra còn phải liệt kê những giấy tờ có trong bộ hồ sơ.

#Mẫu bìa hồ sơ xin việc

3.2. Cách viết hồ sơ xin việc – đơn xin việc 

– Đầu thư xin việc phải có họ tên và phương thức liên hệ của bạn: họ và tên, địa chỉ email, số điện thoại. Lưu ý: Tên email cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn, tránh sử dụng email có yếu tố giải trí, nhí nhảnh,…

– Tiếp đến là vị trí ứng tuyển của bạn.

– Danh sách các kỹ năng liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển: liệt kê ngắn gọn các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan, phù hợp với mô tả công việc. Nên sử dụng cấu trúc gạch đầu dòng.

– Tóm tắt lý do vì sao bạn chọn ứng tuyển vào công việc này, tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

– Tìm tiếng nói chung với nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện sự hiểu biết của mình về vị trí ứng tuyển một cách ngắn gọn, súc tích.

– Tệp đính kèm sơ yếu lý lịch/CV xin việc.

– Cuối cùng là một lời đề nghị hãy liên hệ với bạn: đây như là một lời kết mở thôi thúc nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Ví dụ như “Tôi đã đính kèm một bản sao sơ yếu lý lịch của mình ở dưới đây. Tôi rất mong nhận được phản hồi của quý công ty về vị trí công việc này.”

[Review] KHÓA HỌC HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ Được Đánh Giá Tốt Nhất

3.3. Cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc 

Sơ yếu lý lịch là một văn bản quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể kiểm tra, xác nhận nhân thân, lý lịch của ứng viên. Thông thường một bản sơ yếu lý lịch đạt chuẩn sẽ gồm có những nội dung sau:

– Ảnh thẻ 4×6 có dấu giáp lai

– Thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú,…

– Thông tin của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ (chồng) của ứng viên: họ và tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp.

– Sơ lược về quá trình học tập và làm việc cũng như các bằng cấp liên quan của ứng viên.

– Xác nhận của địa phương nơi ứng viên cư trú.

4. Cách làm hồ sơ xin việc online 

4.1. Cách tạo hồ sơ xin việc trên máy tính 

Bước 1: Chọn một phần mềm xử lý văn bản phù hợp

Bạn có thể sử dụng Microsoft Word hoặc các phần mềm xử lý văn bản miễn phí như Google Docs hoặc LibreOffice để tạo hồ sơ xin việc.

Bước 2: Chọn một mẫu hồ sơ xin việc

Bạn có thể tìm kiếm các mẫu hồ sơ xin việc trên mạng hoặc sử dụng các mẫu sẵn có trong phần mềm xử lý văn bản. Hãy chọn một mẫu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bước 3: Tạo hồ sơ xin việc

Sau khi chọn được mẫu hồ sơ xin việc, bạn có thể tiến hành tạo hồ sơ bằng cách thay đổi các thông tin trong mẫu theo thông tin của bạn. Hãy cẩn thận và chú ý đến định dạng, chính tả và cấu trúc hồ sơ.

Bước 4: Lưu hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn có thể lưu tệp tin với định dạng phù hợp.

4.2. Cách gửi hồ sơ xin việc qua Email 

– Tiêu đề email cần phải đáp ứng được tiêu chí rõ ràng, đầy đủ, có thể tham khảo theo cú pháp sau “Ứng tuyển vị trí… – (họ tên người ứng tuyển)

– Một điều mà bạn nhất định phải để ý đó là tên email cá nhân cần thể hiện được sự nghiêm túc, lịch sự và chuyên nghiệp. Nên dùng cả họ tên để làm tên email thay vì nickname,…

– Nội dung email cần thể hiện được đầy đủ các nội dung sau:

+ Lời chào: kính gửi (người nhận). Nếu bạn biết rõ tên, chức vị của người nhận thì nên ghi rõ ra, điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng hơn so với việc bạn ghi chung chung.

+ Phần giới thiệu sẽ có các thông tin cá nhân như: họ và tên (in hoa), ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại và kèm thêm vài câu ngắn gọn, súc tích trình bày duyên cớ mà bạn biết đến thông tin tuyển dụng của quý công ty, doanh nghiệp.

+ Nêu rõ mục đích, mong muốn và quyết tâm của bản thân đối với công việc. Ở mục này cần trình bày một cách hàm súc, ấn tượng. Ứng viên có thể dùng những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được từ những công việc có liên quan hoặc những thành tích xuất sắc mà mình đạt được để thu hút nhà tuyển dụng.

+ Cuối email ứng viên cần khẳng định lại lần nữa quyết tâm và mong muốn được tham gia vào vòng phỏng vấn trực tiếp hoặc nhận được phản hồi mail trong thời gian sớm nhất có thể. Đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã đọc email.

– Đừng quên đính kèm các file đã được chuẩn bị từ trước

– Chữ ký ở cuối email cũng là một phần rất quan trọng

5. Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc 

– Bạn nên chuẩn bị tầm 2 – 3 bộ hồ sơ có công chứng và 3 – 5 bộ hồ sơ photo để phòng trường hợp sai sót có thể sẵn sàng thay thế.

– Nên viết hồ sơ xin việc một cách ngắn gọn, có trọng tâm, có chọn lọc thông tin, tránh việc viết dài dòng, sai chính tả hay quá trừu tượng.

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến hồ sơ xin việc mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết!
 

Tham khảo thêm:

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Áp Lực Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Áp Lực Công Việc

Áp Lực Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Áp Lực Công Việc

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo