Deal Lương Là Gì? Deal Lương Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 12 phút đọc

Thỏa thuận lương (deal lương) là bước cuối cùng và rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Vì điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn trong quá trình làm việc sau này với công ty. Vì vậy, nếu bạn muốn chuẩn bị sẵn sàng cho một thỏa thuận lương, hãy xem bài viết này nhé!

1. Deal lương là gì?

Thỏa thuận tiền lương (Deal lương) là sự thương lượng về tiền lương, phụ cấp và lợi ích mà người sử dụng lao động trả cho ứng viên khi làm việc với công ty. Hai bên đưa ra ý kiến ​​và thảo luận cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng. Bước này thường ở cuối buổi phỏng vấn, sau khi ứng viên đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Cách thỏa thuận lương khi phỏng vấn

Thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng bản thân

Hãy đề cập rằng bạn có thể làm tốt công việc với kinh nghiệm đã có. Ứng viên được đánh giá càng cao thì quá trình deal lương càng thuận lợi.

Đợi người tuyển dụng đề cập đến mức lương trước

Nếu bạn đặt câu hỏi về mức lương của mình trước, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đánh giá quá cao bản thân trước khi thuyết phục họ rằng họ cần bạn.

cách deal lương

Quyền lợi khác thay cho tiền mặt

Bạn có thể nhận được mức lương thấp hơn, nhưng hãy yêu cầu các quyền lợi khác như: nghỉ mát, thưởng, lợi nhuận, phụ cấp ăn trưa, đi du lịch…

3. Nên Deal lương NET hay GROSS

Lương Gross là tổng thu nhập bạn nhận được mỗi tháng, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp.

Lương Net là khoản tiền thực tế mà công ty trả cho bạn hàng tháng sau khi đã trừ các khoản phí quy định khác.

Do đó, khi đàm phán lương với công ty, nên chọn mức lương Gross, vì luật sẽ làm rõ trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN, công đoàn và thuế thu nhập cá nhân. Bạn lấy lương gộp trừ số tiền bạn phải trả sẽ ra lương hàng tháng. Trong trường hợp có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất khả năng lao động, thất nghiệp, bạn có quyền được hưởng trợ cấp trên tổng số tiền lương mà bạn đã trả và công ty đồng ý trả.

4. Cách Deal lương hiệu quả với nhà tuyển dụng

#Cách Deal lương cho sinh viên mới ra trường

Tạo ấn tượng tốt

Các thỏa thuận về lương rất dễ dàng thực hiện khi các nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn. Để lọt vào mắt xanh của họ, bạn cần kết hợp khéo léo giữa kỹ năng, khả năng ứng biến và cá tính của mình.

»»»» Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

Tinh thần học hỏi

Chuẩn bị một mức lương hợp lý trước khi bước vào phỏng vấn với tiêu chuẩn “học kinh nghiệm là trên hết”. Bạn có thể đưa ra mức lương mong muốn của mình và hào hứng nói về công việc bạn sẽ làm. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng học tập cho công việc sắp tới và bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương mà họ sẽ trả.

Ứng biến linh hoạt

Bạn cần phải chuẩn bị cho bất kỳ khó khăn nào. Mục tiêu của bạn là ứng biến trung thực, thông minh và tinh tế. Bằng cách này, bạn có thể thương lượng mức lương mong muốn và tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

#Kinh nghiệm Deal lương với nhà tuyển dụng

Nắm rõ mức lương tối thiểu

Xc định rõ mức lương tối thiểu mà bạn muốn nhận được, vì nhà tuyển dụng luôn muốn tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt nên sẽ đưa ra những con số an toàn để cho họ.

Khẳng định trình độ chuyên môn

Chuyên môn luôn là chìa khóa mở ra mọi cơ hội việc làm cho bạn. Nó không chỉ giúp bạn nhận được lời mời làm việc mà còn đảm bảo bạn nhận được mức lương xứng đáng.

Xác định mức lương mong đợi

Bạn nên xác định trước hai mức lương dự kiến ​​cho mình là cao nhất và thấp nhất. Khi được hỏi, cách tốt nhất là đưa ra khoảng mức lương dự kiến ​​này hơn là nói về một con số cụ thể.

#Mẫu email Deal lương hiệu quả

Kính gửi Quý doanh nghiệp,

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc vì Quý Doanh nghiệp đã cho tôi có cơ hội làm việc với vị trí …. .

Trước khi ký hợp đồng chính thức, tôi muốn thảo luận về mức lương cơ bản tại vị trí này. Công việc yêu cầu … năm kinh nghiệm với các kỹ năng đàm phán, giao tiếp, chuyên môn cao. Mức lương cơ bản cho vị trí … trong khoảng từ … đến … . Vì vậy, tôi nhận thấy mức lương … là phù hợp với chuyên môn của tôi cho những yêu cầu tại vị trí này.

Tôi tin Quý Doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Trân trọng!

5. Những điều cần Lưu ý khi deal lương

Khéo léo khi đề cập đến mức lương cũ

Cần khéo léo trả lời khi được hỏi vì có thể nhà tuyển dụng đang đưa ra mức lương cao hơn rất nhiều so với mức lương cũ mà bạn nhận được.

Đặt câu hỏi

Việc đàm phán lương phải được thảo luận và chấp thuận bởi cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Vì thế, cần chủ động đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan.

Quyền lợi bổ sung

Bạn có thể đề cập thêm một số quyền lợi khác để công ty xét duyệt sau khi đã deal lương xong.

Nghệ thuật đàm phán lương đòi hỏi ứng viên phải kiểm soát được lời nói, tâm trạng và cử chỉ của mình. Ngoài ra, cần tìm hiểu mức lương của các công ty khác cho vị trí tương đương để có mức lương phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tự tin thể hiện bản thân và biết cách deal lương để nhận về mức thu nhập như mong đợi nhé.

Xem thêm:

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Quy Trình Hoạch Định Nguồn Nhân Lực Là Gì?

Quy Trình Hoạch Định Nguồn Nhân Lực Là Gì?

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo