Quy Trình Hoạch Định Nguồn Nhân Lực Là Gì?

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 16/07/2024 12 phút đọc

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy công tác quản lý và hoạch định nguồn nhân lực luôn là vấn đề được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Các doanh nghiệp muốn tuyển dụng đúng người cho đúng công việc vào đúng thời điểm cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hoạch định nguồn nhân lực của mình.

1. Hoạch định nguồn ngân lực là gì?

Hoạch định nguồn nhân lực là quá trình dự báo nhu cầu nhân lực trong tương lai của doanh nghiệp để xác định cách sử dụng nguồn nhân lực hiện có nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hoạch định nguồn nhân lực cũng là một quá trình lên kế hoạch có hệ thống nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực. Quá trình này cũng giúp đảm bảo rằng lao động phù hợp và tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa.

»»» Hoạch định là gì: Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp

2. Tại sao doanh nghiệp phải hoạch định nguồn nhân lực

Khi hoạch định nguồn nhân lực, doanh nghiệp sẽ nhận được các lợi ích sau:

  • Sử dụng tối đa nguồn nhân lực và đảm bảo sự phát triển của nguồn nhân lực hiện có
  • Đảm bảo nguồn nhân lực phù hợp, vào đúng thời điểm và với số lượng cần thiết để đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Phối hợp nhiều hoạt động nhân sự nhằm nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp.
  • Dự đoán nhu cầu nhân lực trong tương lai của doanh nghiệp, đồng thời lập kế hoạch đảm bảo có đủ nhân viên khi cần thiết.

Hoạt động hoạch định nguồn nhân lực cũng là cách để doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng trong tương lai, hiện thực hóa các cơ hội và giảm hạn chế về nhân sự.

3. Vai trò của hạch định nguồn nhân lực

  • Hoạch định nguồn nhân lực đóng vai trò trung tâm trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực và có tác động to lớn đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp nhận biết được nhu cầu nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh.
  • Giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền chặt với nhân sự, cho phép nhân viên hiểu rõ hơn về chính sách nhân sự và xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa các nhân viên.
  • Doanh nghiệp luôn chủ động, liên kết các hoạt động quản lý nhân sự, tuyển dụng, đào tạo, trả lương,… Điều này giúp nhân viên tin tưởng vào doanh nghiệp, tham gia tích cực vào công việc của họ.
  • Doanh nghiệp ước tính hiệu quả kinh tế về nguồn nhân lực, lợi ích và chi phí bỏ ra để áp dụng từng chính sách.
vai trò của hoạch định nguồn nhân lực
vai trò của hoạch định nguồn nhân lực

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạch định nguồn nhân lực

Chiến lược về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh

Mọi sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và đưa ra thị trường đều đòi hỏi sự khác biệt về số lượng và chất lượng lao động, cơ cấu nghề nghiệp và trình độ tay nghề, kỹ năng lao động của nguồn nhân lực.

Vì vậy, hoạch định nguồn nhân lực cần phải xem xét kỹ lưỡng mức độ phức tạp của sản phẩm, dịch vụ để xác định lực lượng lao động có chuyên môn và kỹ năng phù hợp.

Biến động thị trường

Những thay đổi về kinh tế, xã hội, chính trị và tiến bộ công nghệ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và vận hành của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến cung – cầu nguồn nhân lực.

5. Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Bước 1: Phân tích thị trường, xác định mục tiêu và chiến lược phát triển, kinh doanh của công ty.

Bước 2: Phân tích thực trạng quản lý nguồn nhân lực của công ty, từ đó đề xuất chiến lược nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển của công ty.

Bước 3: Dự báo khối lượng công việc (mục tiêu và kế hoạch trung và dài hạn), hoặc thực hiện phân tích công việc (mục tiêu kế hoạch ngắn hạn).

»»» Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp

Bước 4: Dự báo nhu cầu nhân sự (mục tiêu và kế hoạch trung và dài hạn) hoặc xác định nhu cầu nhân sự (mục tiêu kế hoạch ngắn hạn).

Bước 5: Phân tích mối quan hệ cung cầu, khả năng thích ứng của hệ thống quản trị nguồn nhân lực, khả năng điều chỉnh và xây dựng chính sách, kế hoạch và phương án thực hiện, giúp doanh nghiệp thích ứng với nhu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.

Bước 6: Tiến hành lập và thực hiện các chính sách, kế hoạch và chương trình quản lý nhân sự của công ty.

Bước 7: Giám sát, kiểm tra và đánh giá quá trình thực hiện.

6. Bài tập hoạch định nguồn nhân lực

Hãy dự báo nhu cầu nhân lực của dự án kinh doanh sau:

Anh A khởi nghiệp và quyết định thành lập Quán kinh doanh đồ ăn Hàn Quốc tại Hà Nội. Trong đó, có 5 người góp vốn 500.000.000 đồng. Dự kiến xây dựng quán với diện tích 60m2, 15 bàn ăn, 1 quầy thu ngân và quỹ dự phòng là 20%.

Yêu cầu: xây dựng báo cáo hoạch định nhu cầu nhân lực của quán, tối đa là 5 người với mục tiêu kinh doanh là thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt nhất với chi phí nhân sự thấp và có hiệu quả.

Chắc hẳn người làm trong lĩnh vực nhân sự đều biết rằng hoạch định nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp xác định rõ khoảng cách giữa các phương hướng hiện tại và tương lai về nhu cầu nhân lực của mình.

Từ đó, chủ động đối mặt với những khó khăn có thể xảy ra trong và tìm ra các biện pháp kịp thời để giải quyết vấn đề về nguồn nhân lực. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên của Gia đình HR sẽ giúp ích cho bạn trong lĩnh vực của bạn.

Xem thêm: 

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Cách Đánh Số Thứ Tự Trong Excel Nhanh Và Đơn Giản

Cách Đánh Số Thứ Tự Trong Excel Nhanh Và Đơn Giản

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo