Nhân sự và những cuốn sách vàng không thể thiếu

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 19 phút đọc

Hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang dành nhiều thời gian để tuyển dụng và đào tạo nhân viên trong mảng nhân sự. Doanh nghiệp sẵn sàng trả một mức lương “cao ngất ngưỡng” cho một nhân viên nhân sự chuyên nghiệp vừa thành thạo các kỹ năng chuyên môn, vừa có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, bên cạnh việc tích lũy các kinh nghiệm thực tế cho bản thân thông qua các việc làm tại doanh nghiệp thì mỗi lao động cũng phải tự học hỏi và cập nhật các kiến thức chuyên ngành mới để phục vụ cho công việc. khóa học xuất nhập khẩu online

Có rất nhiều cách mà một nhân viên nhân sự có thể củng cố kiến thức của mình, tuy nhiên, đọc sách là một trong những phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất nhưng hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng lớn. Sau đây, cùng điểm qua 20 đầu sách “gối đầu giường” cho dân hành chính nhân sự:

>>>>>> Học quản trị nhân sự ở đâu TPHCM

Nhân sự và những cuốn sách vàng không thể thiếu

1. Nghề nhân sự, liệu có kiếm đủ tiền xây nhà ở Hà Nội của tác giả Nguyễn Hùng Cường.

Đây được xem như là một cuốn sách không thể bỏ qua cho dân hành chính nhân sự mới vào nghề, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Với lối viết nhẹ nhàng, tác giả đã giới thiệu cho người đọc các kiến thức cơ bản cũng như các kỹ năng cần rèn luyện về ngành hành chính nhân sự để độc giả hình dung rõ công việc mình cần làm.

2. Mới chuyển sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu ? của tác giả Nguyễn Hùng Cường.

Nếu lao động nào còn đang chần chừ trong việc chuyển hướng sang vị trí nhân sự thì cuốn sách “ Mới chuyển sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu?” của tác giả Nguyễn Hùng Cường được xem như là kim chỉ nam, đưa ra từng bước đi cụ thể để anh chị em dễ dàng tiến vào ngành nhân sự cũng như giúp anh chị em không còn cảm thấy hoang mang trong vấn đề trái ngành nữa. nên học kế toán thực hành ở đâu

3. Nghề tuyển người (3T) – Ác mộng nghề tuyển dụng của tác giả Nguyễn Hùng Cường

Nội dung cuốn sách này chủ yếu tác giả muốn kể cho người đọc những câu chuyện thực tế xoay quanh nghề tuyển dụng. Bên cạnh đó, cũng chính từ những tình huống “ dở khóc dở cười” này, tác giả muốn nhấn mạnh rõ các kinh nghiệm quý giá được đúc kết ẩn sau mỗi câu chuyện, đồng thời giúp độc giả có cái nhìn đa chiều hơn về nghề nhân sự này.

4. CEO và quản trị nhân sự – Nên làm gì về QTNS ? của tác giả Nguyễn Hùng Cường.

Đối tượng mà tác giả muốn hướng đến trong cuốn sách này chính là các CEO – những người ảnh hưởng trực tiếp đến “sự sống còn” của doanh nghiệp. Thông qua hơn 50 bài viết, tác giả muốn các CEO nhận thức rõ về vai trò của nguồn nhân lực trong công ty cũng như các vấn đề về quản trị nhân sự một cách thông minh và hiệu quả nhất.

5. Bản đồ chiến lược nhân sự – HR Scorecard của tác giả Dave Ulrich

02

Bản đồ chiến lược nhân sự – HR Scorecard_Dave Ulrich

Thông qua các nghiên cứu với gần 3000 công ty, tác giả đã đúc kết được một quy trình gồm 7 bước vàng để các doanh nghiệp có thể đưa hệ thống nhân sự vào chiến lược tổng thể của công ty. Đồng thời đưa ra các hệ thống đo lường hiệu quả để theo dõi và hoạch định các hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp.

6. Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại của tác giả Dave Ulrich

Cuốn sách cung cấp các cách thức để vận hành một bộ máy nhân sự từ đơn giản đến phức tạp với các công cụ hỗ trợ riêng. Đồng thời qua các ví dụ thực tế từ các doanh nghiệp lớn cũng như nhỏ bên Châu Âu, tác giả đã nêu rõ giá trị của nhân sự và những thành công to lớn khi các doanh nghiệp đầu tư vào nhân sự.

7. Nhà quản trị một phút – The one minute manager của Ken Blanchard và Spencer Johnson

Cuốn sách giúp các nhà quản trị nhân sự rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và tâm lý cần thiết trong để lãnh đạo, giao tiếp có hiệu quả với nhân viên. học xuất nhập khẩu ở đâu

8. Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài của tác giả Brian Tracy

02

Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài_Brian Tracy

Nội dung của cuốn sách chủ yếu nêu lên các vấn đề trong việc tuyển dụng đãi ngộ như : cách tuyển dụng hiệu quả để thu hút nhân tài; các chương trình đào tạo và phát triển các kỹ năng cần thiết cho nhân viên; bí quyết để các nhân viên bộ lộ hết tài năng của mình và cũng đưa ra các hướng giải quyết cho những vấn đề trên.

9. Tối đa hóa năng lực của nhân viên của tác giả Willam Rothwell

Sau khi đọc xong cuốn sách này, các nhà quản trị nhân sự sẽ nhận thức được hành vi, cách cư xử của các nhà quản trị có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cách làm việc của nhân viên. Qua đó, mỗi nhà quản trị sẽ phải thay đổi mối quan hệ giữa “sếp và nhân viên” sao cho phù hợp để tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên.

10. Cẩm nang quản lý hiệu quả – Quản lý nhân sự – nhiều tác giả

Cuốn sách đã đưa ra những tiêu chuẩn trong nghề nhân sự, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp khóa học hành chính nhân sự tại tphcm

11. Mô hình quản trị nhân sự hiện đại của tác giả Dave Ulrich

Tác giả Dave Ulrich đã xây dưng một mô hình quản trị nhân sự hiệu quả, phù hợp với mọi loại văn hóa doanh nghiệp khác nhau trong đó, con người – nhân sự là trung tâm của mô hình. Vì vậy, để kích thích sự phát triển cũng như năng suất làm việc của đội ngũ nhân sự thì mỗi doanh nghiệp phải cần phải hiểu và nắm bắt được tâm lý của nhân viên để từ đó đưa ra những chiến lược quản lý nhân viên một cách khoa học và hiệu quả.

12. Mật mã lãnh đạo của tác giả

Cuốn sách đã được đúc kết thành bộ 5 quy tắc thiết yếu mà các nhà lãnh đạo cần làm để trở thành một nhà lãnh đạo thành công như: Định hình tương lai, hiện thực hóa, thu hút nhân tài hiện tại, bồi dưỡng và phát triển thế hệ kế nhiệm… học quản trị nhân sự chuyên nghiệp

13. Thương hiệu lãnh đạo của tác giả Dave Ulrich & Norm Smallwood

Việc xây dựng thương hiệu lãnh đạo nếu không kéo có thể khiến nhà lãnh đạo xa cách hơn với mục tiêu cảu mình  và làm cho nhân viên cảm thấy bối rối. Do đó, cuốn sách này chỉ ra 6 bước cơ bản mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua nếu nhốn xây dựng cho mình thưog hiệu lãng đạo vững mạnh, tràn đầy cảm hứng, thúc đẩy và gắn kết khách hàng.

14. The new HR leader’s first 100 days của tác giả Alan Collins

Cuốn sách xoay quanh các tình huống thực tế của các quản lý cấp cao trong vòng 100 ngày sau khi đảm nhiệm vai trò mới. 15 quy tắc được ghi chép trong sách này đều là những vũ khí bí mật giúp các nhà lãnh đạo, nhà quản lý nhân sự gặt hái được nhiều thành công nổi bật trong vấn đề quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

15. The HR answer book

Cuốn sách đưa ra những lới giải đáp cho hơn 200 những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến nhân sự doanh nghiệp.

16. Good to great của tác giả Jim Collins

Cuốn sách đã chỉ rõ những bất cập mà doanh nghiệp gặp phải trong kinh doanh. Lý do mà một số doanh nghiệp mãi không tạo ra được một bước nhảy vọt như những doanh nghiệp khác và giải pháp để thoát khỏi cái gọi là “tàm tạm” trong kinh doanh.

17. Đừng thuê người giỏi nhất (Don’t hire the best) của tác giả Abhijit Bhaduri

Cuốn sách giúp các nhà tuyển dụng phát hiện ra các nhân tài trong quá trình phỏng vấn thông qua việc đặt các câu hỏi thông minh. Bên cạnh đó, tác giả cũng hướng dẫn người đọc cách thu hút ứng viên và đọc vị tính cách của ứng viên thông qua các đòn tâm lý trong phỏng vấn. học kế toán tổng hợp online

18. Quy tắc của Google (Work Rules) của tác giả Laszlo Bock

Trong cuốn sách này, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách nhân sự của Google đã đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích giúp các nhà quản lý thực hiện hiệu quả việc tuyển dụng nhân sự.

19. Tương lai của nghề Quản Trị nhân sự (The future of human resorce management) của tác giả Mike Losey, Sue Meisinger, Dave Ulrich

Tác giả đã nêu cao vai trò của các nhà quản trị nhân sự trong tương lai khi thị trường nhân sự phát triển và thay đổi. Những xu hướng nhân sự mới cũng như là các thách thức mới trong ngành nhân sự buộc các nhà quản trị phải thận trọng xem xét và luôn đổi mới tư duy để phát huy tốt vai trò chủ chốt của mình.

20. 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải của tác giả Paul Falcone

Bằng văn phong nhẹ nhàng nhưng cuốn hút, tác giả đã liệt kê hơn 100 tình huống nhân sự thực tế kết hợp với đa dạng các cách giải quyết vấn đề khác nhau. Từ đó, giúp những người trong nghề làm việc hiệu quả hơn và mang lại nhiều thành công hơn cho công ty. cách viết ủy nhiệm chi

»»» Xem thêm: Học hành chính nhân sự và những điều cần lưu ý

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Mẫu đề cương khóa luận đề tài cải tiến công tác tuyển dụng

Mẫu đề cương khóa luận đề tài cải tiến công tác tuyển dụng

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo