Nhân Viên Kho Làm Những Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kho

giadinhhr.com Tác giả giadinhhr.com 14/03/2024 19 phút đọc

Nhân viên kho có vị trí khá quan trọng trong việc bảo quản tránh thất thoát hàng hóa trong doanh nghiệp.

Vậy nhân viên kho là gì? Công việc của nhân viên kho là gì hãy cùng Gia đình Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?  

I Nhân viên kho là gì?  

Nhân viên kho là người làm việc ở bộ phận kho, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hàng hóa được lưu trữ trong kho, quản lý kho hàng từ khâu nhập - cất trữ, bảo quản - đến xuất đảm bảo đúng chất lượng và số lượng yêu cầu; phục vụ cho mục đích sản xuất và kinh doanh; tránh tình trạng thất thoát do bể vỡ, hư hỏng hay gian lận...

II Công việc của nhân viên kho là gì?  

Như tên gọi công việc của nhân viên kho sẽ gắn bó với các hoạt động tại kho của doanh nghiệp với các nội dung công việc chính như sau:

1 Lập hồ sơ kho

Để dễ dàng và tiết kiệm thời gian trong việc quản lý kho thì các nhân viên kho phải lập sơ đồ kho thể hiện toàn bộ lối đi và vị trí đặt các loại hàng hóa theo thứ tự nhất định. 

Tiếp đến, bạn phải có trách nhiệm ghi thẻ bài về mã hàng, màu sắc, kích thước và hạn sử dụng cho mỗi mặt hàng trong kho. 

Những thẻ bài này cần phải được gắn vào kệ để tiện quản lý và rút ngắn thời gian tìm kiếm hàng hóa. Ngoài ra thì bạn cũng nên đặt mã vạch điện tử riêng cho từng loại sản phẩm để có thể nhanh chóng truy xuất dữ liệu trong hệ thống khi cần thiết và báo với bộ phận nhân sự      
 

2 Làm thủ tục xuất nhập hàng hóa

Trong quy trình quản lý kho thì các hoạt động xuất nhập kho là điều diễn ra rất thường xuyên và liên tục. Chính vì thế công việc của nhân viên kho chủ yếu là kiểm tra các loại chứng từ và các giấy tờ liên quan mỗi khi xuất nhập hàng hóa theo quy định. 

Ngoài ra, đối với các nhân viên kho hàng thì bạn cũng cần kiểm tra đầy đủ về số lượng, mẫu mã và kích thước của từng mặt hàng trong khi rồi ghi phiếu nhập kho hoặc phiếu xuất kho cẩn thận trên ít nhất 02 bản để có thể đối chiếu và tổng kết sau một kỳ.

3 Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu

Hàng tồn kho tối thiểu là lượng hàng hóa ít nhất cần dự trữ trong kho để đảm bảo đáp ứng các trường hợp phát sinh ngoài dự kiến. Tuy nhiên việc tính toán và quản lý lượng hàng tồn kho này như thế nào có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý chi phí và ảnh hưởng tới các chiến lược kinh doanh của công ty.

Là một nhân viên kho vận thì bạn phải có trách nhiệm theo dõi và đối chiếu số lượng hàng xuất nhập mỗi ngày để đối chiếu với định mức hàng tồn kho tối thiểu đã được quy định, từ đó lập báo cáo gửi lên các nhà quản lý để có biện pháp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, tránh tình trạng thất thoát hàng hóa gây thiệt hại cho công ty. 

Dựa vào phiếu xuất kho và phiếu nhập kho để theo dõi hàng tồn kho. Vấn đề hàng tồn kho rất quan trọng chính vì vậy doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện kiểm tra hàng tồn kho chính xác.

4 Sắp xếp hàng hóa

Nếu ai đó thắc mắc rằng nhân viên kho siêu thị làm gì thì có lẽ sắp xếp hàng hóa là công việc diễn ra phổ biến nhất. Để thuận tiện cho việc quản lý, tìm kiếm và kiểm tra hàng hóa dễ dàng lại tiết kiệm thời gian thì cách sắp xếp hàng hóa trong kho là cực kỳ quan trọng, đặc biệt với lượng hàng hóa đa dạng và khổng lồ tại các siêu thị và trung tâm thương mại. 

Để sắp xếp hàng hóa một cách khoa học thì đầu tiên, nhân viên kho siêu thị phải phân loại các mặt hàng càng chi tiết càng tốt. Ví dụ khu vực thời trang thì trước hết bạn phải phân chia các mặt hàng theo giới tính nam hay nữ, tiếp đến là theo lứa tuổi: trung niên, thanh niên hay trẻ em… 

Với mỗi khu vực giới tính và độ tuổi khác nhau thì bạn còn phải phân chia riêng rẽ áo, quần, váy… với kích cỡ, chủng loại, giá thành và màu sắc khác nhau. Ngoài ra bạn cũng cần phải đảm bảo rằng hàng hóa trên các kệ hàng phải luôn được sắp xếp gọn gàng, ngay ngắn và không được phép để chỗ trống giữa các ô. 

5 Kiểm kê hàng hóa 

Trong số các công việc nhân viên kho vận thì có lẽ kiểm kê hàng hóa là khâu quan trọng nhất. Sau khi đối chiếu các hóa đơn xuất nhập kho hàng hóa thì các nhân viên kho cần phải đối chiếu và kiểm kê lại toàn bộ số lượng hàng cũng như mẫu mã và loại sản phẩm. 

Nếu xảy ra tình trạng có sự chênh lệch thì nhân viên quản lý kho cần phải báo cáo ngay với quản lý để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Ngay cả trong trường hợp không có sự chênh lệch thì các nhân viên kho, đặc biệt là nhân viên kho dược phải kiểm tra lại xem có sản phẩm nào bị hư hỏng hay sắp hết hạn sử dụng hay không để tiến hành thay thế hoặc thanh lý gấp.

III Những kỹ năng cần có của nhân viên kho   

Nhân viên kho là gì

Để làm tốt bất cứ công việc gì cũng cần có kỹ năng, nhân viên kho cũng vậy để làm tốt công việc của nhân viên kho cần những kỹ năng sau:

1 Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho, phiếu xuất kho

Hoạt động quan trọng nhất trong danh sách nhiệm vụ nhân viên kho đó chính là tiếp nhận và kiểm tra, đối chiếu tất cả các loại hóa đơn chứng từ, biên bản giao nhận hàng hóa, giấy tờ yêu cầu xuất, nhập kho hay lưu chuyển hàng hóa. Để không mắc phải sai lầm trong quy trình này thì bạn cần dành thời gian tìm hiểu về các loại giấy tờ thường gặp và thành thạo kỹ năng kiểm tra, rà soát thông tin vừa nhanh vừa chính xác.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần nắm vững quy trình lập phiếu nhập kho, phiếu xuất kho và tiến hành theo đúng quy trình để đảm bảo không xảy ra sai sót trong khâu quản lý. Cần đảm bảo thực hiện phiếu nhập kho và phiếu xuất kho một cách chuyên nghiệp nhất, chính xác nhất.

2 Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho khoa học

Khi tuyển nhân viên kho thì bạn có thể thấy yêu cầu công việc cũng như trình độ chuyên môn không quá cao so với các lĩnh vực khác, tuy nhiên bạn phải đảm bảo kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học. Việc làm này không chỉ giúp cho các nhân viên dễ dàng quản lý hàng hóa trong kho, tiết kiệm diện tích và không gian lưu trữ mà còn rút ngắn thời gian tìm kiếm và tối ưu hóa quy trình kiểm định. 

Để làm tốt công tác quản lý hàng trong kho một cách khoa học thì trước hết bạn phải có sự am hiểu cơ bản về các loại hàng hóa với kích thước, mẫu mã và giá thành khác nhau để có sự phân chia, sắp xếp cho hợp lý. Không gian kho hàng phải được đảm bảo sạch sẽ với mức nhiệt độ thích hợp, các quy định về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh khác cũng phải luôn được chú ý để tránh xảy ra tai nạn hoặc sự cố trong nhà kho.

3 Kỹ năng kiểm kho nhanh chóng, hiệu quả

Kỹ năng kiểm kho vừa tiết kiệm thời gian lại vừa chính xác và hiệu quả là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các công ty tuyển dụng nhân viên kho, đặc biệt là tuyển nhân viên kho siêu thị. 

Trong đó, việc dán nhãn hàng hóa hay sử dụng thẻ kho là một ý tưởng rất hay và hiệu quả đã được nhiều nơi áp dụng. Ngoài ra để hạn chế sai sót có thể xảy ra thì bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình quản lý và kiểm kho của công ty, doanh nghiệp.

»»» Chủ đề tương tự:

Lễ tân là gì? Mô tả công việc của nhân viên lê tân  

Mẫu CV chuẩn cho ngành nhân sự  

Cách viết đơn xin nghỉ việc  

Quan hệ lao động là gì? Nhân viên quan hệ lao động làm gì?  

Nên học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất  

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

giadinhhr.com
Tác giả giadinhhr.com Admin
Bài viết trước Cách Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả

Cách Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo