Kinh nghiệm phỏng vấn: Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 16/07/2024 14 phút đọc

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng là cách để bạn lấy điểm của nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn. Trong bài viết dưới đây, Gia Đình HR sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả từ Facebook?

1. Chuẩn bị chu toàn mọi thứ cho buổi phỏng vấn 

Để chinh phục và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trước hết bạn phải biết và hiểu về vị trí bạn đang ứng tuyển, công ty bạn đang nộp hồ sơ và người phỏng vấn bạn.

Khi bạn nắm rõ nhưng thông tin về công ty như: thành lập năm bao nhiêu, trụ sở chính ở đâu, hoạt động của công ty là gì, đối thủ cạnh tranh lớn nhất là ai, slogan của công ty là gì, giám đốc công ty là ai…thông qua những điều này bạn có thể khẳng định với nhà tuyển dụng sự quan tâm của bạn dành cho vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.

Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm chắc những thông tin mà nhà tuyển dụng gửi bạn thông qua thư mời phỏng vấn như: thời gian, địa điểm, tên của người sẽ phỏng vấn, tên công ty…để có thể tham gia phỏng phấn đúng giờ thể hiện sự tôn trọng đối với lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

2. Tập trả lời những câu hỏi cơ bản, trau chuốt cách diễn đạt 

Bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ có nhưng câu hỏi bắt buộc như: giới thiệu bbarn thân, nói về điểm mạnh điểm yếu, kinh nghiệm làm việc,…   nên học hành chính nhân sự ở đâu 

Vì vậy trước khi vào phỏng vấn bạn có thời gian khá nhiều thời gian để chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi này, hãy đảm bảo những thông tin bạn đưa ra đầy đủ và gây được ấn tượng nhất.

Cố gắng thể hiện cách diễn đạt của bạn trở nên dễ hiểu, logic và thuyết phục hơn, hạn chế việc trả lời lan man.

Kinh nghiệm phỏng vấn để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
 

Kinh nghiệm phỏng vấn để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

3. Trang phục lịch sự 

Đây là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn thông qua trang phục của bạn. Tốt nhất bạn nên dựa vào tính chất của công việc, công ty mà bạn sẽ tới phỏng vấn mà lựa chọn trang phục cho phù hợp.

Tuy nhiên, khi chọn trang phục thì bạn cũng cần phải chú ý sao cho trang phục của mình gọn gàng nhất có thể. Nhà tuyển dụng sẽ rất mất cảm tình và chắc chắn sẽ không tuyển một nhân viên ăn mặc quá dễ dãi vào công ty để làm việc.

4. Đến trước hẹn hoặc đúng giờ 

Việc đến đúng giờ không chỉ quan trọng trong buổi phỏng vấn tìm việc mà còn ở bất cứ những cuộc hẹn nào. Tuy nhiên để tránh những những lý do khách quan không mong muốn xảy ra bạn nên đến trước hẹn 10-15 phút.

Trong trường hợp bất khả kháng mà bạn không thể tới đúng hẹn được. Bạn cũng nên sớm liên hệ với nhà tuyển dụng để có thể thông báo lý do rõ ràng kèm theo lời xin lỗi thực sự chân thành để nhà tuyển dụng có thể chủ động với công việc của họ.

5. Lịch sự với lễ tân, bảo vệ 

Đến công ty, người đầu tiên mà bạn sẽ gặp không phải là quản lý phỏng vấn trực tiếp bạn mà lại là nhân viên lễ tân, nhân viên bảo vệ. Họ sẽ là những người để ý và đánh giá thái độ của bạn đầu tiên.

Vì vậy, khi bước vào công ty để phỏng vấn, bạn hãy tỏ ra lịch sự; thân thiện nhất với lễ tân nếu có thể. Đôi khi chỉ cần một nụ cười cũng sẽ đủ để bạn lấy được thiện cảm của những người trong công ty mà rất có thể bạn sẽ làm việc trong tương lai.

6. Tắt chuông điện thoại trước khi vào buổi phỏng vấn 

Trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn nên tắt chuông điện thoại hoặc để ở chế độ rung. Sau đó cất vào trong túi để đảm bảo buổi phỏng vấn được diễn ra tốt đẹp.

Nếu bạn quên chi tiết nhỏ này thôi nhà tuyển dụng sẽ rất mất cảm tình nếu điện thoại của bạn réo chuông liên tục. Đây chính là điểm mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn là một người giao tiếp kém.

Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
 

Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

7. Thái độ tự tin nhưng không thái quá và tránh trả lời “Tôi không biết” 

Cách tạo ấn tượng với nahf tuyển dụng khi phỏng vấn tốt nhất đó chính là thể hiện thái độ tự tin của bản thân đối với buổi phỏng vấn.

Để có thể tự tin nhất trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải tránh tuyệt đối việc nói ấp úng và cần trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc, rõ ràng. Chỉ có tự tin và thoải mái thì buổi phỏng vấn của bạn mới thành công tốt đẹp được.

Đối với những câu hỏi bạn không có câu trả lời, nếu bạn trả lời tôi không biết thì chắc chắn đến 99% là bạn đã bị loại. Do đó, nếu gặp phải những vấn đề chưa từng nghe qua, thay vì nói tôi không biết.

Bạn có thể trả lời: “Tôi sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này”. Những câu trả lời như vậy thường sẽ khiến nhà tuyển dụng tin rằng bạn là người cầu tiến và muốn học hỏi thêm. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc việc tuyển dụng bạn vào để đào tạo thêm.

8. Chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ 

Không loại trừ khả năng nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi thử khả năng phản ứng nhanh và làm việc với áp lực của bạn. Nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, những câu hỏi thế này dễ khiến bạn hoang mang và không đưa ra được câu trả lời tốt nhất.

Bí quyết cho những tình huống thế này là giữ được bình tĩnh, nhà tuyển dụng đôi khi không cần một câu trả lời đúng hoặc thậm chí cũng không quan tâm lắm đến câu trả lời. Thứ họ muốn quan sát là khả năng ứng biến trước những tình huống bất ngờ của bạn.

9. Chủ động đặt câu hỏi 

Đừng trở thành một người đi phỏng vấn xin việc thụ động. Việc chia sẻ ý kiến và đặt câu hỏi về công ty, môi trường làm việc luôn được khuyến khích và có thể trở thành điểm cộng.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đừng đặt những câu hỏi quá riêng tư, nhạy cảm, hoặc cắt lời nhà tuyển dụng để đặc câu hỏi. Hãy giữ được một thái độ lịch thiệp và điềm tĩnh.

10. Chủ động bắt tay và luôn nói cảm ơn với nhà tuyển dụng 

Cái bắt tay là tín hiệu đầu tiên để bày tỏ sự kết nối, tôn trọng tới nhà tuyển dụng. Và việc bắt tay cũng cần rất tế nhị nếu bạn muốn tạo ấn tượng trong buổi phỏng vấn. Qua cái bắt tay nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn.

Lời cảm ơn luôn là chìa khóa của mọi quan hệ giao tiếp, đặc biệt là để tạo thiện cảm và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng quên nói cảm ơn một cách chân thành vì nhà phỏng vấn đã cho bạn có cơ hội được gặp họ và đã dành thời gian lắng nghe bạn ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Nên học hành chính nhân sự ở đâu để có cơ hội việc làm tốt cho người trái ngành

Trên đây, Gia Đình HR vừa chia sẻ với các bạn kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn là làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất

Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo