Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 14 phút đọc

Báo cáo tuyển dụng nhân sự giúp nhà quản trị nắm bắt tình hình tuyển dụng tại doanh nghiệp đang ở trạng thái nào để có chính sách phù hợp.Vì thế nhân viên nhân sự cần lập báo cáo tuyển dụng định kỳ theo ngày, tuần, tháng, năm để đáp ứng nhu cầu quản lý của mỗi công ty.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả từ Facebook?

I. Đặc điểm của báo cáo tuyển dụng nhân sự

Báo cáo tuyển dụng nhân sự là tập hợp các loại báo cáo tóm tắt kết quả của từng bước công việc trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Để có một báo cáo tuyển dụng theo tháng bạn chỉ cần sắp xếp các báo cáo tuần theo trình tự thời gian.

Thông qua báo cáo tuyển dụng của nhân viên nhân sự, cấp trên có thể đưa ra ý kiến, giải pháp điều chỉnh các vấn đề gặp khúc mắc. Cấp trên cũng căn cứ vào báo cáo tuyển dụng nhân sự theo tháng mà có quyết định khen thưởng, kỷ luật sao cho hợp lý.

Báo cáo tuyển dụng nhân sựug cần đảm bảo đầy đủ các thông tin quan trọng, ngắn gọn, súc tích và chính xác. Bạn cũng có thể sử dụng các biểu đồ, bảng liệt kê… để trình bày báo cáo theo tháng.

Trong báo cáo tuyển dụng theo tháng, bạn cần chú ý trình bày rõ tình hình công việc tuyển dụng đang được triển khai đến đâu. Đưa ra đánh giá khách quan về kết quả công việc đã thực hiện. Xác định những vấn đề cần khắc phục. Đề xuất phương án giải quyết công việc hoàn hảo nhất.

II. Các loại báo cáo tuyển dụng nhân sự

Để công việc tuyển dụng đạt hiệu quả tốt nhất thì ban lãnh đạo công ty cần hiểu rõ tình hình thực tế thực hiện công việc của bộ phận nhân sự. Một bản báo cáo tuyển dụng nhân sự đơn giản và đầy đủ thông tin có thể giúp bạn thống kê toàn bộ những việc bạn đã làm trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời còn giúp bạn thể hiện được năng lực cá nhân với cấp trên.

Để phán ánh thực tế nhất về thực trạng tuyển dụng tại doanh nghiệp, các loại báo cáo thường được sử dụng bao gồm:

  • Báo cáo số lượng ứng viên tuyển dụng theo nguồn => kênh tuyển dụng hiệu quả
  • Báo cáo chi phí hoạt động tuyển dụng
  • Báo cáo hiệu quả theo cán bộ phụ trách tuyển dụng
  • Báo cáo số lượng nhân sự tuyển dụng theo từng phòng ban
  • Báo cáo tỷ lệ chuyển đổi ứng viên qua từng vòng tuyển dụng

III. Cách viết báo cáo tuyển dụng nhân sự

Báo cáo tuyển dụng nhân sự theo tháng cần ngắn gọn để cấp trên dễ dàng nắm bắt được. Ngoài việc cung cấp số liệu, báo cáo cần đưa ra được các phân tích và dự đoán so với các công ty khác và với ngành. Vì vậy, một báo cáo chuyên nghiệp cần thể hiện được các nội dung sau đây:

Cách viết báo cáo tuyển dụng nhân sự
Cách viết báo cáo tuyển dụng nhân sự

1. Khái quát về tình hình tuyển dụng

Nhân sự cần cung cấp cho cấp trên cái nhìn chung nhất về tình hình tuyển dụng của công ty trong tháng đó. Cụ thể cần trình bày tình hình tuyển dụng theo từng bộ phận, từng vị trí, xác định mức tăng giảm và chi phí tuyển dụng.

Đối với tình hình tuyển dụng theo từng bộ phận, nhân sự cần cung cấp các số liệu liên quan đến các hạng mục sau: tên bộ phận, số nhân sự cần tuyển theo kế hoạch trong tháng, phát sinh trong tháng, tổng số nhân sự cần tuyển (bao gồm kế hoạch và phát sinh), thực tế đã tuyển, tỷ lệ % hoàn thành so với yêu cầu (số nhân sự thực tế đã tuyển so với tổng số nhân sự cần tuyển), tỷ lệ % hoàn thành so với kế hoạch (số nhân sự thực tế đã tuyển so với số nhân sự cần tuyển theo kế hoạch).

Đối với tình hình tuyển dụng theo vị trí cần thể hiện các nội dung sau: vị trí tuyển dụng, số lượng cần tuyển, đã tuyển, số CV đã nộp, gọi phỏng vấn, chi phí tuyển dụng, ghi chú.

2. Xác định hiệu quả truyền thông

Thống kê số lượng CV bạn nhận được trong một đợt tuyển dụng theo từng vị trí công việc. Số lượng CV bạn nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào danh tiếng của công ty bạn hoặc do bạn làm truyền thông tốt. Cũng có thể do công việc đó hiện đang thu hút sự quan tâm trên thị trường việc làm.

Bạn có thể làm một khảo sát nhỏ với ứng viên để xác định được nguyên do bạn nhận được lượng hồ sơ nhiều hay ít. Qua đó có thể đưa ra biện pháp cải thiện cho những lần tuyển dụng sắp tới.

3. Xác định tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu

Tỷ lệ này được xác định bằng cách lấy số ứng viên đạt yêu cầu chia cho tổng số ứng viên. Kết quả thu được thể hiện mức độ các ứng viên đạt yêu cầu công việc theo tiêu chuẩn bạn đã đặt ra.

Nếu tỷ lệ này càng cao thì chứng tỏ bạn đã thành công trong việc truyền tải những giá trị cốt lõi cho các ứng viên. Điều này giúp bạn giảm tải lượng hồ sơ phải sàng lọc trong các đợt tuyển dụng.

Khi tỷ lệ này quá thấp, cho thấy rằng bạn chưa truyền tải được cho ứng viên hiểu rõ yêu cầu, nội dung và điều kiện làm việc.

4. Xác định chỉ số hiệu quả quảng cáo tin tuyển dụng

Chỉ số này được xác định bằng cách lấy tổng chi phí tuyển dụng chia cho tổng số CV. Chỉ số này giúp bạn xác định được bạn cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền để có được một CV.

Còn một chỉ số khác là xác định số người tuyển được theo từng kênh tuyển dụng.

5. Thời gian tuyển dụng mất bao lâu

Chỉ số thời gian tuyển dụng thể hiện khoảng thời gian trung bình cần thiết để tuyển dụng được nhân sự, được tính từ khi yêu cầu tuyển dụng được chấp nhận đến khi tuyển được nhân sự, nhằm đảm bảo bộ phận nhân sự có trách nhiệm trong việc tìm người, và cũng là cơ sở định hướng giúp các bộ phận khác xây dựng kế hoạch nguồn nhân lực.

Đối với báo cáo tuyển dụng nhân sự theo tháng, nhân viên nhân sự cần chú ý kiểm tra các lỗi thường gặp về nội dung và cách thức trình bày. Ví dụ như: việc đánh số thứ tự, lỗi về hình ảnh, bảng biểu, lỗi khi sử dụng dấu câu, lỗi định dạng font chữ… Chú ý sử dụng văn phong phù hợp, không dùng ngôn ngữ địa phương khi viết báo cáo, kiểm tra kỹ các lỗi chính tả.

Tải Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Nên học hành chính nhân sự ở đâu để có cơ hội việc làm tốt cho người trái ngành

Trên đây Gia Đình HR vừa chia sẻ một số thông tin liên quan đến cách viết báo cáo tuyển dụng nhận sự hiệu quả và mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất. Các bạn có thể dựa trên báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất. Hy vọng những gợi ý trong bài sẽ hỗ trợ bạn xây dựng một báo cáo tuyển dụng nhân sự hoàn hảo và +chuyên nghiệp nhất.

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Power point và sự liên kết với nghề nhân sự

Power point và sự liên kết với nghề nhân sự

Bài viết tiếp theo

[Review Chi Tiết] Khóa Học Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu Tốt Nhất

[Review Chi Tiết] Khóa Học Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu Tốt Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo