Thất nghiệp mùa covid và những quyền lợi người lao động được hưởng

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 15/07/2024 10 phút đọc

Nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hướng rất lớn bởi sự bùng phát của dịch coronavirus 2019. Cụ thể, tại Việt Nam, mặc dù chính phủ và người dân đã có những nổ lực kiểm soát dịch bệnh rất hiệu quả, tuy nhiên, dịch Covid vẫn gây ra hậu quả sâu rộng đối với các ngành kinh tế trọng điểm như du lịch, vận tải, đầu tư, tài chính – ngân hàng, y tế, buôn bán. Đa số doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh của mình do tình hình bất ổn của nền kinh tế trong và ngoài nước, sự thiếu hụt nguồn cung đối với các doanh nghiệp bán lẻ, giá hàng hóa tăng cao một cách đột biến, thậm chí, không có thị trường tiêu thụ cho một vài mặt hàng kinh doanh. Để đối phó với sự suy thoái kinh tế này, rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chính sách cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận trong doanh nghiệp để củng cố lại tình hình. Điều này đã dẫn đến việc rất nhiều lao động mất việc và gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính trong một thời gian. học xuất nhập khẩu tại tphcm

»»» Xem thêm: Học quản trị nhân sự online ở đâu tốt nhất trong mùa dịch?

Học quản trị nhân sự ở đâu

Hình ảnh kiểm tra thân nhiệt để phòng trừ Covid

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh dịch bệnh, chính sách BHTT ( bảo hiểm thất nghiệp ) đang phát huy hiệu quả vai trò của nó đối với người lao động bị mất việc, giúp họ có thể ổn định cuộc sống và sớm quay lại thị trường lao động.

Các chế độ mà người lao động được hưởng khi thất nghiệp

Theo quy định của Luật việc làm có hiệu lực từ năm 2015, trong thời gian chưa tìm được việc làm mới người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ sau: học kế toán trưởng ở đâu tại tphcm

Trợ cấp thất nghiệp hằng tháng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa), thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia BHTN, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Được hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí

Được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Trong trường hợp, đơn vị sử dụng lao động do dịch bệnh Covid-19 mà buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh thì được hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng. tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm: đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐ-TB-XH quy định); bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; sổ BHXH; 2 ảnh 3 x 4; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi nghỉ việc lao động phải nộp hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. học kế toán online

Sau khi nộp hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì TTGTVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động. Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. pil vgm

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ BHYT.

Hằng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải đến TTDVVL thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

»»» Xem thêm: Tại sao sinh viên mới ra trường dễ thất nghiệp

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Tất tần tật những điểm khác nhau của Bộ Luật Lao động 2019 so với Bộ Luật Lao động 2012

Tất tần tật những điểm khác nhau của Bộ Luật Lao động 2019 so với Bộ Luật Lao động 2012

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo