Phúc Lợi Xã Hội Là Gì? Phúc Lợi Xã Hội Gồm Những Gì?

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 16/07/2024 14 phút đọc
5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài các yếu tố như lương, thưởng thì phúc lợi cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Vậy thì phúc lợi là gì? Phúc lợi xã hội là gì? Vai trò và tầm quan trọng của chính sách phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp như thế nào, công ty bạn đã có những chính sách phúc lợi hiệu quả chưa? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Gia Đình HR tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

1. Phúc lợi là gì? Khái niệm liên quan đến phúc lợi

Phúc lợi được gọi là benefits trong tiếng Anh.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phúc lợi cho người lao động có thể được hiểu là “một loại cơ sở, dịch vụ hoặc thiết bị xây dựng với cam kết tạo điều kiện để người lao động được làm việc trong môi trường lành mạnh và được hưởng những phúc lợi sẵn có nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần và năng suất suất làm việc.

Phúc lợi là một thuật ngữ được dùng trong quản lý nhân sự. Phúc lợi hay là khoản thù lao gián tiếp trả cho người lao động dưới hình thức hỗ trợ về đời sống cho người lao động.

Phúc lợi là một trong những quyền lợi của người lao động được pháp luật bảo vệ. Chi phí xã hội do công ty chịu và trừ vào lương của người lao động. Phúc lợi xã hội được yêu cầu bởi pháp luật và cũng có thể được cung cấp một cách tự nguyện bởi các công ty.

Phúc lợi là những lợi ích vật chất và tinh thần được tạo ra nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của người lao động. Chính sách phúc lơi xã hội thường bao gồm tiền thưởng, quyền lợi bảo hiểm sức khỏe tinh thần và thể chất mà người lao động được nhận trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các sản phẩm bảo hiểm.

Ví dụ về phúc lợi

Ví dụ về những phúc lợi này là: Nhà ở (do người sử dụng lao động cung cấp hoặc trả tiền), được trang bị hoặc không, có hoặc không có tiện nghi miễn phí, Bảo hiểm nhóm (bảo hiểm y tế, bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm nhân thọ, v.v.) bảo vệ người khuyết tật; trợ cấp hưu trí; mẫu giáo; hoàn trả học phí; nghỉ ốm; nghỉ lễ (có lương và không lương); bảo hiểm xã hội; chuyển tải; giúp việc gia đình (người giúp việc); và các lợi ích đặc biệt khác.

Tham khảo: KHÓA HỌC C&B Ở ĐÂU TỐT?

2. Phúc lợi xã hội bao gồm những gì?

Phúc lợi xã hội gồm những gì

Phúc lợi xã hội bao gồm các chi phí xã hội sau:

  • Tiền lương hưu
  • Phí bảo hiểm xã hội
  • Học bổng
  • Chi phí học tập miễn phí
  • Dịch vụ y tế, nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng
  • Trường mẫu giáo, nhà trẻ
  • Khác

Xem thêm: 

3. Vai trò, lợi ích của phúc lợi là gì?

3.1. Đối với người lao động

– Chính sách phúc lợi nâng cao năng suất, hiệu suất, hiệu quả công việc bằng cách tạo cho người lao động cảm giác an tâm và thoải mái, bảo vệ và hỗ trợ họ và gia đình họ khi cần.

– Người lao động sẽ tự hào về công ty, tổ chức hoặc công ty của họ nếu họ hài lòng với mức bảo hiểm đạt được.

– Nhân viên có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tàn tật có thể được bảo vệ thu nhập bổ sung trong trường hợp bị bệnh nặng hoặc tàn tật.

3.2. Đối với các doanh nghiệp

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, chính sách phúc lợi mang lại nhiều lợi ích phát triển, bao gồm:

– Chính sách phúc lợi là công cụ để người sử dụng lao động thu hút và giữ chân người lao động có tài, có năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ cao, góp phần thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp.

– Các chính sách phúc lợi cũng có thể giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro cao với chi phí tương đối thấp đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính.

– Các điều kiện do chính sách phúc lợi mang lại để thúc đẩy năng suất lao động của người lao động được cải thiện khi người lao động được đảm bảo các thỏa thuận hợp đồng để chu cấp cho bản thân và gia đình họ.

– Phí bảo hiểm được khấu trừ thuế như chi phí kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều tiền với các hoạt động liên tục.

4. Các phúc lợi bắt buộc ở Việt Nam

Một chế độ phúc lợi bắt buộc là các chế độ tối thiểu mà một tổ chức hoặc doanh nghiệp phải cung cấp theo các yêu cầu pháp lý. Các phúc lợi bắt buộc bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, v.v…

Ở Việt Nam, các phúc lợi bắt buộc bao gồm 5 chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động và mọi công dân: ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản và hưu trí.

5. Những câu hỏi thường gặp về phúc lợi

#Phúc lợi xã hội tiếng anh là gì?

Phúc lợi xã hội được gọi là Social benefits trong tiếng anh

#Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Mục 3 Mục 12 của Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2000, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho sự sống hoặc cái chết của người được bảo hiểm. Cụ thể, hai bên giao kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm (tai nạn sức khỏe, ốm đau cần thiết, tử vong…), doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả hoặc bồi thường cho người thụ hưởng.

Sự khác biệt giữa an sinh xã hội và phúc lợi xã hội là gì?

Hiện nay, giữa an sinh xã hội và phúc lợi xã hội có những điểm khác nhau như sau:

An sinh xã hội: Theo khái niệm của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), an sinh xã hội là sự bảo vệ của xã hội đối với các thành viên của mình thông qua các biện pháp công trước những khó khăn kinh tế của xã hội do mất thu nhập. Mục đích chính của an sinh xã hội là cung cấp các giải pháp giúp các thành viên trong xã hội giảm bớt những khó khăn vất vả do những nguyên nhân không đáng có.

Phúc lợi xã hội: Các biện pháp hỗ trợ nhân viên của tổ chức, công ty. Những biện pháp này cho phép người lao động làm tốt những công việc mà người chủ của họ muốn họ làm một cách an toàn

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về phúc lợi xã hội, về vai trò ý nghĩa của phúc lợi trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Top 03 Trung Tâm Đào Tạo Hành Chính Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Năng Lực Là Gì? Năng Lực Nghề Nghiệp Là Gì?

Năng Lực Là Gì? Năng Lực Nghề Nghiệp Là Gì?

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo