Hướng Dẫn Tra Cứu Số Thẻ Bảo Hiểm Y Tế (BHYT)

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 19 phút đọc

Hiện nay với sự phát triển của Công nghệ thông tin. Việc tra cứu số thẻ Bảo hiểm Y tế không còn khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, hình thức tra cứu nào dễ dàng nhất thì không phải ai cũng biết.

Vậy hãy cùng Gia đình Hr  tìm hiểu về Cách tra cứu số thẻ Bảo hiểm Y tế thông dụng nhất hiện nay trong bài vết dưới đây nhé!

 Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

1. Tra cứu số thẻ Bảo hiểm y tế trên thẻ Bảo hiểm y tế

Người tham gia Bảo hiểm y tế đang sử dụng song song 2 loại thẻ BHYT là thẻ BHYT mới được ban hành từ ngày 1/4/2021 và thẻ Bảo hiểm y tế theo quy định cũ. Người tham gia BHYT có thể căn cứ vào thẻ BHYT được cấp để tra cứu các thông tin BHYT của mình về mã BHYT, mức hưởng, giá trị sử dụng của thẻ.

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế trên thẻ BHYT chia thành 2 trường hợp thẻ BHYT cũ và Thẻ BHYT mới

  • Đối với thẻ BHYT mới: Mã thẻ BHYT mới gồm 10 ký tự là mã số BHXH được in trên mặt trước của thẻ. 
  • Đối với thẻ BHYT cũ: Mã thẻ BHYT là mã gồm 10 ký tự cuối trong dãy mã số thẻ BHXH.

Cách tra số thẻ bảo hiểm y tế

Để tra cứu mức hưởng Bảo hiểm y tế người tham gia sẽ căn cứ vào thông tin của ký tự số được in tại mặt trước của thẻ BHYT.

Đối với thẻ BHYT mớimã mức hưởng BHYT được in 01 ký tự theo số thứ tự từ 1 đến 5 là ký hiệu mức hưởng của người tham gia BHYT.

Đối với thẻ BHYT cũmã mức hưởng BHYT được in 01 ký tự, thể hiện ở ký tự thứ 3 (thuộc ô thứ 2) trong dãy mã số được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5 là mức hưởng BHYT.

Cách tra số thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký tự, người tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo các mức sau:

– Ký hiệu bằng số 1: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán DVKT; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Ký hiệu bằng số 2: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

– Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

– Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Lưu ý: 

Trên thẻ BHYT ký tự K1, K2, K3 được in trên thẻ BHYT thể hiện khu vực nơi người tham gia BHYT sinh sống. Khi tự đi KCB không đúng tuyến, bệnh nhân có mã ký tự này được hưởng 100% chi phí KCB BHYT do quỹ BHYT thanh toán đối với các tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến.

  • Ký hiệu K1: mã khu vực nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.
  • Ký hiệu K2: mã khu vực nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
  • Ký hiệu K3: mã khu vực nơi người dân sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật

2. Tra cứu số thẻ Bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam người dân có thể thực hiện tra cứu mã thẻ Bảo hiểm y tế, giá trị sử dụng của thẻ BHXH cùng các thông tin khác. Cụ thể các bước tra cứu mã thẻ BHYT thông qua mã số BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam https://baohiemxahoi.gov.vn sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Cách tra số thẻ bảo hiểm y tế

Bước 2: Giao diện “TRA CỨU TRỰC TUYẾN” mở ra nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào các ô tương ứng. Các mục chứa (*) là các mục bắt buộc phải nhập thông tin. Lưu ý nhập thông tin số CMND và thông tin ngày sinh để có thể tìm kiếm nhanh chóng và chính xác.

Cách tra số thẻ bảo hiểm y tế

Bước 3: Tích chọn ô “Tôi không phải người máy”, nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu mã số BHXH.

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu” hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu. Có 2 trường hợp sẽ có thể xảy ra:

  • Trường hợp tra cứu mã số BHXH thành công: Hệ thống sẽ trả về kết quả thông tin mã số BHXH của người được tra cứu, đây cũng là mã số thẻ BHYT của người tham gia. Ngoài ra hệ thống còn cung cấp các thông tin khác như thông tin về họ tên; giới tính; ngày sinh; mã hộ; địa chỉ; trạng thái đồng bộ. 
  • Cách tra số thẻ bảo hiểm y tếTrường hợp tra cứu không thành công: Trường hợp này xảy ra khi thông tin nhập sai, hoặc thông tin của người tra cứu đang trong quá trình đồng bộ trên hệ thống của cơ quan BHXH. Khi này hệ thống sẽ thông báo “Không có kết quả tìm kiếm”.

Lưu ý: Không tra cứu được số thẻ Bảo hiểm y tế qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam, bạn có thể thực hiện tra cứu mã thẻ BHYT bằng cách khác thông qua sổ BHXH hoặc thẻ BHYT.

3. Tra cứu số thẻ Bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng được thiết lập bởi Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cung cấp dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Thông qua ứng dụng VssID được cài đặt trên điện thoại ngoài việc tra cứu thông tin BHXH còn hỗ trợ người tham gia có thể tra cứu số thẻ Bảo hiểm y tế một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

Bên cạnh cách tra cứu qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam thì tra cứu thông qua ứng dụng VssID. Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID

Thực hiện đăng nhập ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số” bằng tài khoản cá nhân trên điện thoại cảm ứng thông minh. Đối với trường hợp chưa cài đặt ứng dụng bạn có thể xem hướng dẫn tải về và cài đặt ứng dụng VssID 

Bước 2: Tra cứu thẻ BHYT

Tại giao diện chính sẽ xuất hiện các chức năng nội: Tin tức; quản lý cá nhân; tra cứu và hỗ trợ. Bạn thực hiện nhấn chọn chức năng “Quản lý cá nhân”.

Giao diện mới mở ra, bạn nhấn chọn “Thẻ BHYT”. Màn hình thiết bị sẽ hiển thị các thông tin cơ bản như hình dưới đây.

Cách tra số thẻ bảo hiểm y tế

Tiếp theo nhấn vào “Xem thẻ Bảo hiểm y tế”, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới (có thể chọn xoay để xoay thẻ BHYT để dễ quan sát). Thông qua hình ảnh thẻ BHYT bạn sẽ dễ dàng tra cứu được các thông tin như: mã số thẻ BHYT; giá trị sử dụng của thẻ BHYT; mã vùng. 

Đặc biệt, từ ngày 1/6/2021 người dân đi khám chữa bệnh BHYT không cần mang theo thẻ BHYT giấy khi xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID  theo nội dung quy định tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Cách tra cứu số thẻ Bảo hiểm y tế bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện theo cách phù hợp nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Bảo hiểm xã hội nói chung và các chính sách xã hội bạn có thể bạn có thể tham khảo thêm các khóa học về Khóa học thực hành C&B sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng liên quan đến các vấn đề về phúc lợi, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế một cách thành thạo nhất để bảo vệ mọi lợi ích hợp pháp của mình

»»» Chủ đề tương tự:

 Lễ tân là gì? Mô tả công việc của nhân viên lê tân

 Mẫu CV chuẩn cho ngành nhân sự

 Cách viết đơn xin nghỉ việc

 Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất

 Nên học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Quan Hệ Lao Động Là Gì? Nhân Viên Quan Hệ Lao Động Làm Gì?

Quan Hệ Lao Động Là Gì? Nhân Viên Quan Hệ Lao Động Làm Gì?

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo