Quy Trình Đào Tạo Nhân Viên Mới – 4 Bước Hiệu Quả

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 13 phút đọc

Quy trình đào tạo nhân viên mới có vai trò rất quan trọng không chỉ giúp nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Vậy quy trình đào tạo nhân viên mới có quy trình như thế nào hãy cùng Gia đình Hr  tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

I Tại sao cần phải có quy trình đào tạo nhân viên mới

Vai trò của việc thực hiện Quy trình đào tạo nhân viên mới Bước vào môi trường làm việc mới, chắc chắn sẽ có vô cùng nhiều khó khăn và thử thách.

Nếu không được làm quen, cũng như hướng dẫn thì đội ngũ nhân viên mới sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí không thể dung hòa được với môi trường làm việc hiện tại. Rồi kéo theo đó có thể là sự sợ hãi, bỏ việc,…

Theo đó, để giảm thiểu tối đa tình trạng này, các doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian nghiên cứu quy trình đào tạo nhân viên mới. Không chỉ giúp nhân sự mới làm quen được với môi trường làm việc, quy trình đào tạo nhân viên mới còn giúp:

  • Nhân viên mới nắm được quy trình làm việc của doanh nghiệp để làm việc hiệu quả, năng suất và tránh các sai sót không đáng có.
  • Tạo điều kiện thăng tiến, phát triển trong công việc cho nhân viên mới. Nhân viên mới hiểu rõ về môi trường làm việc của công ty, doanh nghiệp.
  • Nhân viên mới hiểu về văn hóa công ty. Nhân viên mới có thời gian làm quen và hiểu rõ hơn về đồng nghiệp cùng bộ phận, cùng công ty.
  • Nhân viên cảm nhận được sự chuyên nghiệp khi được đào tạo bài bản và giúp đỡ nhiệt tình ngay từ ban đầu.
  • Nhân viên mới không còn cảm giác e ngại, lo lắng và hết mình với công việc. Toàn bộ đội ngũ nhân sự đoàn kết, gắn bó và tránh được tình trạng chia rẽ nội bộ.

II Quy trình đào tạo nhân viên mới

Quy trình đào tạo nhân viên mới

Quy trình đào tạo nhân viên mới ở mỗi doanh nghiệp có thể được triển khai theo phương án khác nhau nhưng thường sẽ bao gồm các bước cơ bản dưới đây:

1 Tuyển dụng và chuẩn bị đào tạo

Để có thể bắt đầu Quy trình đào tạo nhân viên mới toàn diện, hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị triển khai tuyển dụng thu hút nhân tài.

Ở bước này, các công ty cần nghiên cứu sao cho tạo được chế độ đãi ngộ hấp dẫn có thể thu hút những nhân viên thực sự có năng lực.

Sau vòng tuyển dụng, những nhân viên mới đủ tiêu chuẩn sẽ bắt đầu bước vào quá trình chuẩn bị đào tạo. Các công ty có thể tách riêng bước này hoặc triển khai song song trong quá trình thử việc của nhân viên mới. Tuyển dụng và chuẩn bị đào tạo Tuyển dụng và chuẩn bị đào tạo

2 Chào đón và giới thiệu nhân viên mới

Chào đón và giới thiệu nhân viên mới là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình đào tạo nhân viên mới.

Theo đó, bước này có thể quyết định một nhân viên có quyết định gắn bó hay lập tức rời bỏ doanh nghiệp.

Với giai đoạn này, bộ phận tuyển dụng, nhân sự cần phối hợp chặt chẽ với các phòng ban để giúp nhân viên mới biết được những vị trí quan trọng, những nhân viên cùng bộ phận, các cấp quản lý, lãnh đạo,…

Cùng với đó, điều quan trọng nhất doanh nghiệp cần chú ý là tạo được cảm giác thân thiện, gần gũi với nhân viên mới. Hãy cho họ thấy quyết định ra nhập đội ngũ công ty là điều đúng đắn.

3 Truyền tải sứ mệnh và văn hóa công ty

Đây đều là những yếu tố quan trọng nhân viên mới cần được biết ngay khi bắt đầu vào làm việc. Hãy cho họ lý do doanh nghiệp bạn hoạt động và phát triển.

Từ đó, doanh nghiệp tiếp tục định hướng để nhân sự mới có thể làm việc và cống hiến vì mục tiêu lâu dài mà toàn bộ tập thể nhân viên đã nỗ lực trước đó.

Chưa dừng lại ở đó, các công ty cũng cần giúp nhân viên mới có cái nhìn chính xác về văn hóa công ty.

4 Đào tạo kỹ năng chuyên môn

Trong Quy trình đào tạo nhân viên mới, đào tạo chuyên môn được xem là bước quan trọng và cần thiết bậc nhất. Ở bước này, nhân viên mới sẽ bắt đầu công việc và tạo ra các giá trị cho công ty.

Theo đó, để họ hiểu năng lực bản thân và nỗ lực hết mình chắc chắn cần có quy trình đào tạo kỹ năng chuyên môn bài bản.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương pháp khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là giúp nhân viên mới làm tốt công việc, có động lực cố gắng và nỗ lực phát triển vì bản thân và cả công ty.

Song song trong quá trình đào tạo, doanh nghiệp cũng cần đưa ra những đánh giá chuẩn xác để nhân viên mới biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và thay đổi, khắc phục.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Quy trình đào tạo nhân viên mới. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi phía dưới để được giải đáp. Và đừng quên truy cập Gia đình Hr để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về Quy trình đào tạo nhân viên mới. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nhân sự nói chung và cách cách quản trị nhân sự đối với nhà lãnh đạo có thể tham gia thêm các Khóa học thực hành C&B​ để có cơ hội được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ C&B thực tế và học cách xử lý các công việc của một chuyên viên C&B theo quy trình chuyên nghiệp

»»» Chủ đề tương tự:

♥ Lễ tân là gì? Mô tả công việc của nhân viên lê tân

 Mẫu CV chuẩn cho ngành nhân sự

 Cách viết đơn xin nghỉ việc

 Quan hệ lao động là gì? Nhân viên quan hệ lao động làm gì?

 Nên học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

 

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Mẫu Tờ Trình Mới Nhất- Cách Viết Tờ Trình Chi Tiết

Mẫu Tờ Trình Mới Nhất- Cách Viết Tờ Trình Chi Tiết

Bài viết tiếp theo

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương

Quy Chế Lương Theo Hệ Thống Thang Bảng Lương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo