Cách giữ chân nhân sự tài giỏi

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 15/07/2024 20 phút đọc

Lương thưởng là vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi đi làm nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Vậy yếu tố nào quyết định giữ chân nhân sự tài giỏi lại cho doanh nghiệp?

Để xác định tiềm năng gắn bó lâu dài với một tổ chức, chính sách phúc lợi luôn được nhân sự xem xét thận trọng. Đây được đánh giá như một trong những cơ sở phù hợp giúp ứng viên đo lường sức hấp dẫn của doanh nghiệp và ra quyết định trước lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Thực tế đã chứng minh, đôi khi mức lương của bạn có thể không tăng nhiều trong quá trình chuyển việc hoặc chưa phải là con số mong đợi khi thăng cấp nhưng lại được bù đắp bằng chế độ đãi ngộ tốt thì có thể mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. nghiệp vụ hành chính nhân sự 

Hiểu tầm quan trọng của phúc lợi, chế độ đãi ngộ dành cho nhân sự hiện tại đã được những quản lý nhân sự tại các công ty làm cho phong phú hình thức và xây dựng ngày càng bài bản hơn rất nhiều. Cùng Gia Đình HR tìm hiểu ngay các đãi ngộ được quan tâm nhất hiện nay và lợi ích của những chế độ này ra sao, bên cạnh những khoản phúc lợi ngoài lương thường được đề cập nhiều trước đây nhé!

»»» Xem thêm: Chấm dứt hợp đồng như thế nào là đúng luật

1. Bảo hiểm sức khoẻ cho bản thân và gia đình nhân sự 

Nếu nghĩ rằng chỉ cần lương cao là bạn có thể tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm sức khoẻ chứ không nhất thiết chờ đến sự hỗ trợ từ công ty thì có lẽ bạn vẫn chưa hiểu đầy đủ về phúc lợi đặc biệt này. Chính sách chi trả và áp dụng của hầu hết các loại bảo hiểm sức khoẻ cho doanh nghiệp hiện nay trên thị trường đều dành sự ưu đãi tốt hơn rất nhiều so với bảo hiểm sức khoẻ được chi trả bởi cá nhân. Đơn cử như bạn sẽ không phải áp dụng thời gian chờ thông thường, không bị giới hạn số lần khám chữa bệnh hoặc dễ dàng nâng cấp hạn mức/ dịch vụ với chi phí hợp lý. khóa học nhân sự ngắn hạn 

Đặc biệt hơn nữa, hiện có không ít doanh nghiệp đang áp dụng chế độ bảo hiểm sức khoẻ theo “gói mở rộng” cho nhân sự, nghĩa là một khi bạn ký hợp đồng với công ty thì bạn sẽ được mua bảo hiểm cho cả cá nhân lẫn một (hoặc một vài) người thân như vợ chồng, con cái hay cha mẹ. Điểm sáng của chính sách phúc lợi này là thể hiện sự quan tâm sâu sắc và mong muốn vun đắp mối quan hệ lâu dài giữa nhân sự trong tổ chức và doanh nghiệp. Đồng thời, cảm giác an tâm về sức khoẻ của bản thân lẫn gia đình sẽ cho phép bạn giải phóng tâm trí khỏi những nỗi lo và là một quyền lợi không dễ dàng tự bỏ tiền đầu tư được.

2. Lợi ích phụ trợ 

Ngày nay, bên cạnh chi trả lương, nhiều đơn vị còn chi trả thêm các khoản phụ cấp cho nhân sự như: Phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại, quà tặng sinh nhật – hiếu hỷ – ma chay, các chuyến du lịch hằng năm, chương trình teambuilding, chính sách công tác phí “rộng rãi”… Những chăm sóc này có thể không lớn, nhưng lại được người lao động đánh giá cao, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân sự và đây là cái “neo” để giữ lòng trung thành của đội ngũ nhân viên, gia tăng sự hài lòng của nhân sự đối với chính sách đãi ngộ. khóa học hành chính nhân sự 

3. Thưởng hiệu suất làm việc 

Chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ “thưởng Tết”, “lợi tức quý”, “lương tháng 13”… nhưng đó chưa phải là tất cả những gì mà công ty có thể thưởng cho bạn. Hãy đừng chỉ nhìn vào lương tháng 13! Cách khen thưởng công bằng, mang tính khích lệ cao hơn và lâu bền nhất đó chính là thưởng theo hiệu suất làm việc của nhân sự.

Đó có thể là chính sách thưởng theo kết quả, chất lượng và biểu hiện thực tế của bạn trong quá trình làm việc hàng tháng. Hoặc đó cũng là những phần thưởng cho các ý tưởng mới lạ hoặc phát minh, sáng kiến giúp cải thiện quy trình làm việc. Khéo léo quan sát và cân nhắc cả những phúc lợi này khi đánh giá sự trả công của nhà tuyển dụng nữa bạn nhé! chứng chỉ kế toán trưởng 

Lợi ích của thưởng hiệu suất, bên cạnh khoản thu nhập phụ trội, chính là sự khích lệ tinh thần. Khi công ty nhìn nhận những nỗ lực của bạn và chi trả xứng đáng, bạn sẽ có thêm mục tiêu để phấn đấu và động lực phát triển tốt hơn. Tất nhiên, tổng thu nhập năm sẽ không làm bạn thất vọng nếu bạn đã thật sự nỗ lực hết mình trong công việc.

4. Trang thiết bị làm việc của nhân sự 

Môi trường làm việc chật hẹp, thiếu thốn trang thiết bị không thể là môi trường lý tưởng để nhân sự làm việc. Vậy nên, đầu tư trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng công việc của từng bộ phận không chỉ giúp công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, hiệu quả, chuyên nghiệp mà còn tạo cảm giác hào hứng cho nhân viên khi làm việc. Hãy tưởng tượng, khi bước chân vào một nơi thiếu thốn và một nơi khang trang, sạch sẽ, hiện đại, đương nhiên người ta sẽ lựa chọn môi trường thứ hai. khóa học kế toán online 

Đó là các chế độ đãi ngộ, phúc lợi quan trọng không kém tiền lương để thu hút ứng viên, giữ chân nhân sự giỏi. Vậy nên, bên cạnh việc chi trả lương, các nhà tuyển dụng cũng cần xây dựng một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc, chắc chắn nhân viên sẽ hài lòng và gắn bó lâu dài.

5. Cơ hội nhân sự được huấn luyện kỹ năng hoặc học tập nâng cao 

Nhân sự nào cũng mong muốn được phát triển, hoàn thiện kỹ năng, kiến thức chuyên môn để làm việc tốt hơn và nhiều cơ hội thăng tiến. Nếu công ty có tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến thì sẽ thu hút và giữ chân người tài hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí (job rotation), tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân sự kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng chính là động lực để nhân viên gắn bó, cống hiến cho đơn vị. 

Trong quá trình trao đổi lương và quyền lợi, khi công ty chia sẻ về chính sách phát triển nguồn nhân lực, bạn nên lắng nghe cặn kẽ. Nếu công ty thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ, đào tạo chuyên môn hoặc huấn luyện kỹ năng định kỳ cho nhân viên thì đây chính là một phúc lợi tuyệt vời. Bởi bạn có thể tham gia các khoá học nâng cao năng lực bản thân mà không mất tiền, tiết kiệm được một khoản ngân sách vì công ty đã chi trả cho bạn.

Lợi ích ở đây đôi lúc còn là giá trị của thời gian và việc ra quyết định. Rất nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ thực sự bắt đầu ghi danh học thêm bất cứ điều gì cả, dù lớn hay nhỏ, bởi bản thân không thể tự dành dụm và trích ra một số tiền đủ cho việc này, dù biết rằng sự nghiệp chắc chắn phát triển mạnh hơn khi ta giàu kiến thức và kỹ năng hơn. bút toán kết chuyển thuế gtgt được khấu trừ 

Bên cạnh đó, nếu điều kiện công ty không đủ mạnh để thường xuyên đào tạo thêm cho bạn, nhưng chính sách công ty cho phép và ưu tiên sắp xếp cho những ai cầu tiến, muốn học tập nâng cao thì cũng là thiện chí đáng ghi nhận. Nó cho thấy ban lãnh đạo quan tâm đến các kế hoạch cá nhân của nhân viên, họ tạo điều kiện để bạn phát triển. Và cũng nên biết, sự linh động sắp xếp thời gian và điều chỉnh những xáo trộn công việc chung để bạn có thể vắng mặt tại cơ quan mà đi học cũng đã được công ty đánh đổi bằng chi phí.

Cách giữ chân nhân sự giỏi
 

Cách giữ chân nhân sự giỏi

6. Thời gian làm việc và nghỉ phép linh động 

Tùy vào tính chất công việc và quan điểm của quản lý nhân sự mà giờ giấc, phong cách làm việc sẽ có sự khác nhau. Có nơi làm việc sẽ mang dáng dấp quân đội, nhân viên phải rèn luyện tác phong chuẩn mực theo khuôn khổ, áp dụng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định. Nhưng cũng có nơi làm việc sếp cho phép nhân viên làm việc từ xa, thời gian biểu linh động, tăng số lượng ngày phép năm hưởng nguyên lương, ngày nghỉ lễ dài hơn quy định, tăng ngày phép theo thâm niên làm việc… Thông thường, những môi trường làm việc có chế độ ngày nghỉ, ngày phép rộng rãi, thoải mái sẽ được nhân viên đánh giá cao. học xuất nhập khẩu online 

Một chính sách cởi mở trong quản lý thời gian cũng rất nên cân nhắc, đặc biệt khi bạn đã lập gia đình, có con nhỏ hoặc cha mẹ già cần chăm lo và mang cảm giác rằng mình ngày nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Đó có thể là quyền được làm việc từ xa, làm ca gãy, làm thời gian linh động hoặc áp dụng chế độ ứng phép (thay vì nghỉ không lương) và nghỉ phép theo giờ.

Số lượng ngày phép còn đủ rộng rãi để sử dụng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái không nhỏ. Bởi hạn mức ngày nghỉ phép hàng năm thì ít, mà những việc phát sinh hoặc sự kiện đột xuất cần xử lý ngay trong giờ làm việc thì luôn nhiều hơn thế. Trong khi đó, không ít công ty còn duy trì chính sách quản lý giờ giấc khá cứng nhắc nên nhiều lúc bạn chỉ cần vắng mặt 60 phút nhưng theo quy định vẫn phải xin nghỉ trọn một ngày thì quả là lãng phí cho ngân quỹ phép năm eo hẹp.

Linh động thời gian làm việc, miễn sao nhân viên hoàn thành trách nhiệm và KPI có thể xem là một khoản chi trả lương vô hình từ phía công ty, giúp bạn có thể bảo toàn tối ưu số ngày phép và để dành cho những việc quan trọng khác. 

Còn rất nhiều phúc lợi hợp lý khác nữa rất thú vị để chúng ta tham khảo, tuy nhiên trên đây là 5 “đặc quyền” rất phổ biến và hết sức khả thi để nhà tuyển dụng và người lao động cùng cân nhắc. Bạn hãy ghi nhớ lợi ích của từng khoản đãi ngộ khác nhau được đều cập trên đây và áp dụng vào trường hợp của mình trong những lần “đấu tranh” quyền lợi sắp tới nhé!

7. Cho vay hoặc hỗ trợ tài chính giúp nhân viên mua nhà/ mua xe 

Tất cả những nỗ lực khi làm việc của nhiều người, bên cạnh mục tiêu phát triển sự nghiệp, còn là mong muốn chăm lo tốt hơn cho gia đình và người thân. Một căn hộ, một chiếc xe, các máy móc phương tiện cần thiết cho cuộc sống… tất cả đều là những quyết định mua sắm liên quan đến kế hoạch tài chính. Vì thế, chính sách ưu đãi tài chính sẽ là phúc lợi thực sự ý nghĩa mà công ty dành cho bạn.

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng chính sách hỗ trợ tài chính (ví dụ như ứng trước một khoản tiền rồi sau đó trừ dần vào lương tháng, hoặc cho vay với lãi suất tượng trưng) để nhân viên mua nhà hoặc xe nhằm giúp họ giảm thiểu gánh nặng về các khoản vay bên ngoài và yên tâm cống hiến trong công việc. Về phía nhân viên, được vay tiền từ công ty với lãi suất ưu đãi và áp lực nhẹ nhàng chắc chắn sẽ làm “tăng” đáng kể các khoản dành dụm hàng tháng.

>>> Xem thêm: Học Quản trị nhân sự ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM

 

 

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Cơ hội nghề nghiệp của nhân sự trong tương lai

Cơ hội nghề nghiệp của nhân sự trong tương lai

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo