Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì?

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 27/02/2024 19 phút đọc

Kỹ năng làm việc nhóm là nhiều người cùng nhau kết hợp để thực tốt một nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân. Trong quá trình học tập lẫn trong công việc, chúng ta  thường xuyên phải làm việc nhóm.  Vậy Làm sao để công việc của nhóm đạt hiệu quả cao nhất? Các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm như thế nào? Hãy cùng Gia đình Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng Làm việc nhóm là một nhóm người có cùng mục tiêu chung cùng làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau. Mấu chốt của làm việc nhóm chính là có sự tương tác, và phân chia công việc rõ ràng. 

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Trong bất cứ công việc nào cùng thường phải làm việc nhóm với nhau nếu trong môi trường tập thể, làm việc nhóm giúp cho bản thân cải thiện được rất nhiều vấn đề, một số ý nghĩ quan trọng của làm việc nhóm đó là:

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên trong doanh nghiệp phải giao tiếp với nhau. Đây là lúc mọi người đưa ra những ý tưởng mới lạ, ý kiến hay phục vụ cho công việc chung giúp mỗi thành viên có cơ hội được giao tiếp với nhiều người, được trình bày ý kiến trước đám đông giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Khi thường xuyên làm việc nhóm bạn sẽ hình thành được kỹ năng phản biện khi các đồng nghiệp đưa ra ý kiến. Làm việc nhóm thường xuyên cũng là cách giúp bạn rèn luyện được nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp mỗi ngày. Ngoài ra kỹ năng này cũng giúp bạn gắn kết được với các thành viên trong nhóm, từ đó chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Giúp tăng năng suất lao động

Làm việc nhóm hiệu quả tất nhiên đi đến hiệu quả giúp tăng năng suất lao động và giúp mỗi thành viên đều tăng khả năng làm việc

Trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp mỗi cá nhân tăng cảm xúc làm việc và có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của việc thảo luận nhóm. Nhiều ý kiến góp lại sẽ giúp các thành viên trong nhóm cùng nhau góp ý, cùng nhau chỉnh sửa và cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề, tăng được hiệu quả làm việc hơn.

Làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cho doanh nghiệp, giúp hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc độc lập. Chính vì thế mỗi công ty đều yêu cầu cá nhân có năng lực hòa đồng và làm việc nhóm.

Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo

Làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau tạo ra nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo hầu hết đều được tạo ra từ kết quả của các cuộc làm việc nhóm. Ý tưởng từ cá nhân sẽ là tiền đề để xây dựng nhóm có được những kết quả tốt nhất

Mỗi cá nhân sẽ đưa ra được các ý kiến rồi nhiều người cùng thảo luận sau đó sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những quyết định sai lầm từ đó đúc kết ra được quyết định đúng đắn có sự đóng góp của nhiều người.

Rèn luyện tính kỷ luật

Làm việc nhóm sẽ quy định về thời gian làm việc cụ thể, giờ bắt đầu làm việc giwof kết thúc, đồng thời mỗi cá nhân sẽ được phân công nhiệm vụ riêng việc và bắt buộc phải hoàn thành. Nhóm trưởng nhóm phó sẽ chịu trách nhiệm đôn đúc các ca nhân làm việc.

Làm việc nhóm bạn sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức, có kỷ luật và điều duy nhất bạn phải làm đó là tuân theo. Bạn sẽ phải chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng các thành viên.

Những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân phải tự giảm bớt cái tôi cá nhân để cùng hòa nhập vào làm một

Biết lắng nghe

Đây chính là một trong các kỹ năng quan trọng nhất để thực hiện công việc trong kỹ năng làm nhóm hiệu quả. Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe một lời phàn nàn của người xung quanh, bởi trong con người không ai không tỳ vết cả.

Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có nhiều không đủ sót, con người là những người lắng nghe phải phát hiện thấy không đủ sót đấy để phản hồi làm cho ý tưởng được hoàn thành hơn. Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được nhược điểm của nhau để cùng phản hồi sửa chữa. 

Biết cách tổ chức phân công công việc

Kỹ năng tổ chức hoạt động là kỹ năng yêu cầu người làm việc nhóm phải biết làm. Kỹ năng này là nhiệm vụ của trưởng  nhóm, người trưởng nhóm phải có thể giao việc và giải quyết các điểm phát sinh trong nhóm, cam kết sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để làm giảm sự phân biệt trong hoạt động và không bị gián đoạn vì bất kỳ nguyên nhân gì. 

Đây cũng là vai trò của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình hoạt động quá chậm so sánh với những thành viên khác, chắc chắn công việc được hoàn thiện đúng quy trình và thời gian.

Kỹ năng thuyết trình

Xung đột nội bộ chắc chắn là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện công việc nhóm. Mâu thuẫn có thể xuất phát từ việc nhóm có những thành viên đến từ nền văn hóa khác nhau; hoặc chỉ đơn giản là cách làm việc không đồng nhất, nhiều ý kiến trái chiều có thể cần nỗ lực để cùng nhau khắc phục mâu thuẫn từ trưởng group hoặc các thành viên còn lại.

Bởi vì khi con người gặp khó khăn trong việc liên kết chặt chẽ với nhau và không đưa ra điều đó; thì sau một thời gian nhất định cảm giác tiêu cực sẽ chồng chất và ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài; gây sức ép không đáng có. nếu không xử lý đúng lúc, chính những tranh chấp này sẽ gây ra hậu quả xấu và khiến tất cả thành viên trong group chịu thiệt vì nó.

Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc nhóm thì tất cả các thành viên đều phải biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ, việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Có trách nhiệm với công việc

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình sự trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Biết cách tán thưởng

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân. Vì vậy nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngừng ngại dành những lời khen cho họ.

Đúng giờ

Hãy luôn đúng giờ, điều đó sẽ giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn hay phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Điều đó cũng thể hiện mình tôn trọng nhóm.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Để biết thêm những kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm tốt cũng như hỗ trợ đắc lực trong công việc  hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học đào tạo kỹ năng mềm

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó. Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Chủ đề tương tự:

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn tốt nhất?

Bài viết tiếp theo

[Review Chi Tiết] Khóa Học Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu Tốt Nhất

[Review Chi Tiết] Khóa Học Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu Tốt Nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo