Hướng Dẫn Chi Tiết Lộ Trình Học C&B Cho Người Mới Bắt Đầu

Gia Đình HR Tác giả Gia Đình HR 04/05/2024 38 phút đọc

Với sự phát triển của nền kinh tế và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp, bộ phận C&B sẽ trở thành một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài. 

Trong bài viết này, Gia Đình Hr cung cấp lộ trình học C&B cho người mới bắt đầu vào nghề để những có đam mê với lĩnh vực này có thể chắc chắn làm được việc và phát triển xa hơn nữa trong bộ phận C&B nói riêng và ngành nhân sự nói chung.

1. Cơ bản về C&B (Compensation and Benefits)

C&B là viết tắt của Compensation and Benefits, tạm dịch là lương và phúc lợi. Bộ phận C&B thuộc khối ngành quản lý nhân sự.

Các chuyên gia C&B chuyên quản lý và giám sát các quyền lợi của người lao động kể từ khi ký kết hợp đồng lao động chính thức. Các khoản này bao gồm Tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp và các chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật.

1.1. Khái niệm cơ bản về tiền lương và phúc lợi

Tiền lương và phúc lợi luôn là 02 yếu tố hàng đầu mà người lao động quan tâm khi đi làm, bởi đây là động lực quyết định sự gắn bó lâu dài với tổ chức. Do đó, doanh nghiệp luôn tạo điều kiện để nhân viên đạt được mức lương và phúc lợi tốt nhất.

 • Tiền lương (Compensation) có bản chất là giá cả sức lao động, được hình thành trên cơ sở giá trị sức lao động thông qua sự thoả thuận giữa người có sức lao động và người sử dụng lao động. 

Theo quy định tại Điều 90, Bộ luật lao động năm 2019, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác (nếu có). Trong đó, mức lương theo công việc, chức danh phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng. 

Người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng cho người lao động, không phân biệt giới tính với các công việc có giá trị như nhau.

 • Phúc lợi (Benefits) trong quản trị nhân sự là thuật ngữ chỉ phần thù lao gián tiếp được trả dưới dạng các hỗ trợ về cuộc sống của người lao động. 

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) định nghĩa phúc lợi là các loại cơ sở vật chất, dịch vụ, tiện nghi được xây dựng theo cam kết nhằm tạo điều kiện để người lao động có thể làm việc trong môi trường lành mạnh. Bên cạnh đó, nhân viên có thể tận dụng các lợi ích sẵn có để cải thiện sức khỏe, tinh thần cũng như năng suất  làm việc.

Phúc lợi bao gồm các chính sách, bảo hiểm liên quan đến sức khỏe, sự an toàn về môi trường làm việc của người lao động. Hiện nay, bên cạnh các quyền lợi mà nhân viên được hưởng theo quy định của Pháp luật, nhiều công ty cũng xây dựng thêm các đãi ngộ khác theo văn hóa, khả năng doanh nghiệp để đảm bảo đời sống cho nhân viên.

Các khoản phúc lợi công ty thường chiếm khoảng 30% thù lao tài chính của người lao động. Một số công ty hiện tại có xu hướng tăng thêm các phúc lợi để thu hút nhân tài, đồng thời giữ chân các chuyên gia, chuyên viên cao cấp cho tổ chức.

1.2. Sự khác biệt giữa compensation (tiền lương) và benefits (phúc lợi)

NỘI DUNG 

SO SÁNH

COMPENSATION (TIỀN LƯƠNG)

BENEFITS (PHÚC LỢI)

Bản chất

Hình thức thù lao tài chính -  tiền lương và các khoản chi trả cho người lao động.

Những lợi ích phi tài chính - các quyền lợi, lợi ích mà người lao động nhận được từ tổ chức.

Khái niệm

Tiền lương là số tiền mà một nhân viên nhận được để đổi lấy khả năng làm việc của họ, có thể là lương, tiền công, tiền hoa hồng và tiền thưởng. Số tiền này phải chịu thuế.

Phúc lợi là những lợi ích hoặc phần thưởng bổ sung mà một tổ chức cung cấp cho nhân viên, và chúng có thể có giá trị tài chính, nhưng nhân viên không nhận trực tiếp bất kỳ tiền mặt nào. Một số phúc lợi không cần chịu thuế.

Mục đích

Để đổi lấy kiến thức, kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, thời gian, nỗ lực và kết quả công việc của họ.

Các khoản này giúp NLĐ trang trải các nhu cầu cơ bản như ăn, ở, mặc, đi lại,…

HR sử dụng thù lao để thu hút nhân tài hàng đầu và tăng tỷ lệ giữ chân.

Thường phục vụ cho các nhu cầu về an toàn, xã hội, học tập và phát triển.

HR sử dụng phúc lợi để thúc đẩy nhân viên, tăng cường sự cam kết và hiệu suất làm việc, và đáp ứng các nhu cầu khác nhau của ứng viên và các thành viên trong nhóm.
 

Những thuật ngữ liên quan thường gặp

 • Bậc lương (Pay rate)
 • Lương cơ bản – Basic pay, basic rate
 • Lương tối thiểu (Minimum wage/ salary)
 • Quỹ lương/ Bảng lương (Payroll)
 • Phụ cấp (Fringe Benefits)
 • Tiền thưởng (Bonus)
 • Tổng thu nhập hàng tháng (Gross Salary)
 • Lương thực nhận (Net Salary)
 • Quy chế tiền lương 
 • Bảo hiểm xã hội và y tế
 • Lợi ích phụ trợ: phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại, quà sinh nhật,…
 • Chương trình sức khỏe toàn diện
 • Ngày nghỉ và ngày phép
 • Sự phát triển chuyên môn
 • Trang thiết bị làm việc
 • Quyền chọn mua cổ phiếu
 • Kế hoạch tiết kiệm hưu trí

1.3. Vai trò của C&B trong việc thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài

Xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng: Bộ phận C&B sẽ nghiên cứu, phân tích thị trường lao động để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp với năng lực của nhân viên và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Giảm thiểu chi phí tuyển dụng và đào tạo: Khi nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo lại các nhân lực mới.

Thu hút nhân tài: Một chính sách lương thưởng và phúc lợi cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.
Tăng năng suất lao động: Nhân viên được trả lương thưởng và hưởng chế độ phúc lợi tốt sẽ có động lực làm việc cao hơn, từ đó góp phần tăng năng suất lao động.

Tổ chức thực hiện thanh toán lương thưởng: C&B sẽ chịu trách nhiệm tính toán, chi trả lương thưởng cho nhân viên theo đúng quy định.
Quản lý chế độ phúc lợi: Xây dựng và triển khai các chế độ phúc lợi cho nhân viên, bao gồm bảo hiểm, trợ cấp, đào tạo, nghỉ phép,…

Tư vấn và giải đáp thắc mắc của nhân viên về lương thưởng và phúc lợi: Bộ phận C&B sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhân viên, giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề liên quan đến lương thưởng và phúc lợi.

Thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên: Nhân viên hài lòng với lương thưởng và phúc lợi sẽ có tinh thần làm việc tốt hơn, từ đó góp phần tạo ra môi trường làm việc tích cực, lành mạnh cho doanh nghiệp.

Để bộ phận C&B có thể phát huy tối đa vai trò của mình, doanh nghiệp cần xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng và phúc lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Đồng thời, cần đầu tư đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho bộ phận C&B để họ có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

2. Lộ trình học C&B cho người mới

C&B đóng một vai trò quan trọng trong quản lý nhân sự và phát triển tổ chức, chịu trách nhiệm về mọi quyết định lương thưởng và phúc lợi của nhân viên trong công ty.

Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở vị trí C&B thì người phụ trách phải có kiến thức chuyên môn mang tính ứng dụng thực tế và kỹ năng thực chiến giải quyết nghiệp vụ. Đặc biệt, phải liên tục cập nhật những thay đổi trong luật và quy định lao động ảnh hưởng đến lương và phúc lợi của nhân viên. 

Vậy đối với một người mới chưa biết gì về C&B thì để có thể có đủ năng lực làm việc ở vị trí C&B phải thực hiện lộ trình học C&B cho người mới? Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết lộ trình học C&B cho người mới của Gia Đình Hr dưới đây!

Lộ trình học C&B cho người mới

Lộ trình học C&B cho người mới

Bước 1: Nghiên cứu cơ bản về C&B

Ở bước 1, người học phải trau dồi kiến thức cơ bản về C&B thông qua tài liệu đọc tham khảo, nguồn học tập online hoặc các khóa học và chương trình đào tạo ngắn hạn về C&B.

Những nội dung cần đạt được ở bước lộ trình này gồm:

(1) Kiến thức về Nhân sự

 • Hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của bộ phận Nhân sự, C&B trong doanh nghiệp.
 • Nắm vững các quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản pháp luật liên quan đến C&B: Quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động; Các chế độ bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp; Quy định về lương, thưởng, phụ cấp…
 • Có hiểu biết về thị trường lao động, tâm lý học lao động và các nguyên tắc quản trị nhân sự hiệu quả.

>>> Xem thêm: 

(2) Kiến thức về Kinh tế

 • Nắm vững các kiến thức cơ bản về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, thị trường lao động, cung cầu nhân lực, tài chính doanh nghiệp và kế toán.
 • Hiểu biết và nắm được các chỉ số kinh tế liên quan đến C&B như lương tối thiểu, lương trung bình, tỷ lệ lạm phát,…

(3) Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng giao tiếp: giao tiếp hiệu quả bằng lời nói và văn bản, thuyết trình, đàm phán.
 • Kỹ năng phân tích: thu thập, phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề và ra quyết định.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: thành thạo các phần mềm văn phòng, ứng dụng quản lý C&B và các công cụ phân tích dữ liệu.

Bước 2: Học về quy trình thiết lập chính sách C&B

(1) Hệ thống lương

 • Hệ thống thang lương: thiết kế, xây dựng thang lương, xác định mức lương cho từng vị trí công việc và áp dụng thang lương phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chế độ thưởng: xây dựng và triển khai các chương trình thưởng hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài.
 • Quản lý quỹ lương: lập kế hoạch, kiểm soát, thanh toán lương cho nhân viên và quản lý quỹ lương.

(2) Chế độ phúc lợi

 • Hiểu rõ các loại phúc lợi phổ biến: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ nhà ở, xe cộ, v.v.
 • Thiết kế và triển khai các chương trình phúc lợi phù hợp với nhu cầu của nhân viên và doanh nghiệp
 • Quản lý ngân sách phúc lợi: lập kế hoạch, chi tiêu và đánh giá hiệu quả các chương trình phúc lợi.

(3) Hệ thống thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)

 • Tổng hợp nghiệp vụ về Thuế TNCN: tính toán thuế TNCN cho từng nhân viên, sử dụng phần mềm kê khai và quyết toán thuế TNCN, tư vấn về thuế TNCN, cập nhật kiến thức về thuế TNCN theo quy định mới nhất,…
 • Lập kế hoạch thuế TNCN: Xây dựng chiến lược thuế TNCN hiệu quả để tối ưu hóa nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp.
 • Quản lý rủi ro thuế TNCN: Xác định và đánh giá các rủi ro thuế TNCN có thể xảy ra và đưa ra biện pháp phòng ngừa.
 • Tư vấn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp về các vấn đề thuế TNCN.

(4) Đánh giá năng lực và hiệu quả công việc:

 • Hệ thống đánh giá năng lực: thiết kế và triển khai hệ thống đánh giá năng lực hiệu quả để phát triển nhân viên.
 • Hệ thống đánh giá hiệu quả công việc: đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên và đề xuất các biện pháp cải tiến.
 • Quản lý dữ liệu đánh giá: thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu đánh giá để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

>>> Xem thêm: Những Câu Hỏi Chuyên Môn Đánh Giá Năng Lực Của Một C-B

Bước 3: Thực hành và áp dụng kiến thức

Thực tập hoặc làm việc bán thời gian trong lĩnh vực C&B: Tham gia vào các hoạt động thực tế như tính toán lương, xây dựng hệ thống lương, quản lý dữ liệu C&B,…

Học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên viên C&B dày dặn kinh nghiệm.

Tham gia các hội thảo, workshop về C&B để cập nhật kiến thức mới nhất về C&B.

Giới thiệu khóa học thực hành C&B từ cơ bản đến chuyên sâu tại LÊ ÁNH HR

Trung tâm Lê Ánh HR cung cấp các khóa học C&B (Compensation & Benefits) với sự chú trọng vào thực hành và ứng dụng trong thực tế. Và đây là đơn vị đào tạo khóa học C&B tốt nhất trong những năm gần dây, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các khách hàng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp hợp tác đào tạo.

Dưới đây là một số điểm nổi bật về khóa học C&B tại trung tâm Lê Ánh HR này:

◘ Lê Ánh là 1 trong số rất ít các trung tâm được cấp phép đào tạo, hoạt động với sứ mệnh nâng cao chất lượng nhân sự Việt Nam;

◘ Đội ngũ giảng viên chất lượng, 100% giảng viên là các chuyên gia nhân sự hàng đầu hiện đang làm việc tại các Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, có trên 10 năm kinh nghiệm đứng lớp (CHỈ THAM GIA GIẢNG DẠY DUY NHẤT tại Lê Ánh HR), luôn được học viên của trung tâm đánh giá cao về sự nhiệt tình, tâm huyết;

◘ Chương trình đào tạo thực tế và chuyên biệt, thường xuyên đổi mới, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Tài liệu giảng dạy được biên soạn dựa trên việc tổng hợp những sự vụ sự việc và các chứng từ của các nghiệp vụ thực tế thường phát sinh tại doanh nghiệp, qua đó cho học viên cái nhìn rõ ràng nhất, trực quan nhất về công việc thực tế;

◘ Học viên được trải nghiệm trên các case study thực tế và sử dụng các phần mềm ứng dụng hỗ trợ công việc có liên quan như phần mềm bảo hiểm xã hội, phần mềm thuế HTKK. Từ đó, vừa giúp học viên có được kỹ năng thực hành thực chiến;

◘ Bảo vệ quyền lợi học viên cao nhất, với tâm thế đào tạo luôn hướng đến tương lai nghề nghiệp của học viên, giúp học viên tự tin làm nghề sau khóa học

◘ Học phí tối ưu nhất cho học viên: Kế toán Lê Ánh không tăng phí đào tạo trong suốt quá trình hình thành và phát triển;

◘ Là trung tâm duy nhất có bộ phận Lê Ánh HR theo sát học viên trong suốt quá trình học tập, từ đó định hướng và kết nối học viên với doanh nghiệp tuyển dụng;
◘ Được hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ trong và sau khóa học, được chia sẻ tài liệu làm nghề thông qua việc tham gia vào kênh Zalo "Cộng đồng Học viên Lê Ánh HR".

3. Kỹ năng cần có

Để trở thành một nhân viên C&B xuất sắc, cá nhân cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể về chuyên môn nghiệp vụ và phải tích hợp nhiều kỹ năng khác nhau. Vị trí này đòi hỏi một sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức về quản lý nguồn nhân lực, kiến thức về lĩnh vực phúc lợi và thù lao, cùng với các kỹ năng quản lý dự án và giao tiếp tốt.

Kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Am hiểu về Luật lao động

Hiểu biết về Luật lao động giúp nhân viên C&B thiết lập và tuân thủ chính sách và quy trình liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội, thuế và các phúc lợi theo đúng quy định Pháp luật. 

Cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho nhân viên về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến tiền lương, phúc lợi và các lợi ích theo quy định của Luật lao động. 

Đảm bảo tính công bằng và tuân thủ quy định của Luật lao động trong việc xác định tiền lương, các khoản phụ cấp và các lợi ích khác cho nhân viên. Từ đó có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến Luật lao động một cách hiệu quả và hợp lý.

Kỹ năng tổ chức và quản lý

Kỹ năng tổ chức là cần thiết để nhân viên C&B có thể quản lý một loạt thông tin phức tạp liên quan đến lương, phúc lợi, chính sách và quy trình liên quan. Nhân viên C&B cũng cần phải làm việc với nhiều bên liên quan, bao gồm các bộ phận nhân sự, bộ phận tài chính, bảo hiểm và các nhà cung cấp bên ngoài. 

Họ cần phải quản lý các quy trình, thời hạn và các yêu cầu pháp lý liên quan đến C&B. Kỹ năng quản lý bao gồm khả năng lập kế hoạch, phân công công việc và theo dõi tiến độ để đảm bảo các hoạt động C&B diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Khả năng phân tích số liệu và lập báo cáo

Phân tích số liệu và lập báo cáo giúp nhân viên C&B hiểu rõ các xu hướng và mô hình trong lĩnh vực tiền lương và phúc lợi. Dựa trên thông tin này, họ có thể đề xuất và phát triển chính sách, chương trình mới để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nhân viên. Bằng cách theo dõi và báo cáo các chỉ số hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên, nhân viên C&B cũng có thể đưa ra các cải tiến và điều chỉnh cần thiết.

Tính chất công việc đòi hỏi nhân viên C&B phải chuẩn bị báo cáo, thông tin liên quan đến tiền lương và phúc lợi, nhằm tuân thủ các quy định pháp lý và báo cáo cho các cơ quan chính phủ hoặc bên ngoài. Phân tích số liệu và lập báo cáo chính xác giúp đảm bảo rằng các báo cáo tuân thủ đúng thời hạn và đáp ứng các yêu cầu pháp lý cần thiết.

Kỹ năng tin học văn phòng

Nhân viên C&B thường phải làm việc với các bảng tính và cơ sở dữ liệu để nhập, sắp xếp, phân tích và tạo báo cáo. Kỹ năng tin học văn phòng giúp họ hiểu và sử dụng hiệu quả các công cụ như Microsoft Excel, Google Sheets và các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu. 

Bên cạnh đó, nhân viên C&B thường phải chuẩn bị báo cáo và trình bày kết quả cho các bên liên quan, bao gồm cấp quản lý và các bộ phận/ phòng ban khác. Kỹ năng tin học văn phòng giúp họ tạo ra các báo cáo chuyên nghiệp và trình bày thông tin một cách rõ ràng, hấp dẫn.

Tư duy logic, hệ thống

Nhân viên C&B phải có khả năng tư duy hệ thống để thiết lập và quản lý các chính sách phúc lợi cho nhân viên, bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, lương hưu và các khoản phúc lợi khác. Sở hữu một tư duy logic giúp người làm C&B đưa ra quyết định có logic và phù hợp với các yếu tố như ngân sách, lợi ích cho nhân viên và các quy định pháp lý.

Song song đó, nhân viên C&B thường phải làm việc với các quy trình và quy định phức tạp liên quan đến việc tính toán và quản lý lương, phúc lợi và các chính sách nhân sự khác. Tư duy logic và hệ thống giúp họ hiểu và áp dụng các quy trình này một cách chính xác và có hệ thống, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý và nội quy công ty.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Chuyên viên C&B thường xuyên phải tiếp nhận và xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nhân viên, lãnh đạo, các phòng ban,... Kỹ năng giao tiếp tốt giúp chuyên viên C&B có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó đưa ra quyết định phù hợp, đồng thời biết cách truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu, thuyết phục.

Trong quá trình làm việc, nhân viên C&B cũng có thể phải liên hệ và đàm phán với các bên đối tác như các công ty bảo hiểm, ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ phúc lợi. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán giúp nhân viên C&B xây dựng mối quan hệ tốt và đạt được các thỏa thuận về giá cả, dịch vụ tốt nhất cho nhân viên trong tổ chức.

Chịu áp lực cao

Nhân viên C&B phải làm việc với nhiều yếu tố phức tạp như các quy định pháp lý, chính sách công ty, ngân sách và yêu cầu của các bộ phận liên quan. Hoặc trong quá trình làm việc, họ cũng có thể phải đối mặt với sự phản đối hay không hài lòng của nhân viên, đặc biệt là khi có giới hạn về nguồn lực hoặc các chính sách mới được áp dụng. Do đó, kỹ năng chịu áp lực giỏi giúp nhân viên C&B giải quyết các tình huống này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nhân viên C&B cũng thường phải tuân thủ các thời hạn cụ thể trong việc xử lý tiền lương, phúc lợi và báo cáo liên quan. Việc xử lý lương và phúc lợi là nhạy cảm và yêu cầu tính chính xác cao. Kỹ năng chịu áp lực giúp nhân viên C&B làm việc hiệu quả trong môi trường có áp lực thời gian.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết lộ trình học C&B cho người mới và những hành trang cần chuẩn bị để vào nghề. Mong rằng với những thông tin Gia Đình HR chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn!

Ngoài ra nếu bạn muốn theo đuổi công việc C&B chuyên nghiệp thì nên tham gia các khóa học thực tế, tại đó bạn sẽ được hướng dẫn các nghiệp vụ C&B trong doanh nghiệp do những giảng viên giỏi, có kinh nghiệm trong nghề hướng dẫn.

>>> Xem thêm: REVIEW Khóa Học C&B (Compensation & Benefits) Tốt Nhất

Gia Đình HR
Tác giả Gia Đình HR giadinhhrbtv
Bài viết trước Dịch Vụ Đào Tạo Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp

Dịch Vụ Đào Tạo Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo