Mẫu Hợp Đồng Thử Việc Mới Nhất

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 15/07/2024 16 phút đọc
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, các doanh nghiệp thường yêu cầu người ứng tuyển thử việc trong một khoảng thời gian nhất định trước khi ký hợp đồng lao động chính thức.

Hãy cùng Gia Đình HR theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về hợp đồng thử việc là gì và những điều mà người lao động cần biết trước khi ký kết hợp đồng này nhé.

1. Hợp đồng thử việc là gì? Mẫu hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng thử việc là hợp đồng giữa nhà tuyển dụng và nhân viên mới, trong đó nhân viên sẽ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định để xem liệu bản thân có phù hợp với công việc được giao hay không. Thời gian thử việc thường trong khoảng từ 1 tháng đến 3 tháng đối với tùy quy định của công ty.

Mẫu hợp đồng lao động là một tài liệu chuẩn được sử dụng để thể hiện các điều khoản tuyển dụng và quan hệ lao động giữa nhà tuyển dụng và nhân viên. Mẫu hợp đồng lao động bao gồm các thông tin cơ bản về công việc, lương bổng, chế độ phúc lợi và các điều kiện khác của quan hệ lao động.

[Review] KHÓA HỌC HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ Được Đánh Giá Tốt Nhất

2. Quy định về hợp đồng thử việc

Theo Luật lao động Việt Nam, thời gian thử việc tối đa của một nhân viên là 180 ngày cho cùng một nơi làm việc. Trong thời gian thử việc, khi muốn chấm dứt hợp đồng, phải thông báo cho bên kia trước 3 ngày.

Ngoài ra, hợp đồng thử việc phải ghi rõ các điều kiện về lương, chế độ công việc, thời hạn thử việc, quyền lợi và nghĩa vụ khác của nhân viên trong thời gian thử việc.

Sau khi kết thúc thời hạn thử việc, nếu nhà tuyển dụng quyết định tiếp tục giữ nhân viên này sẽ phải ký kết một hợp đồng lao động chính thức. Nếu không, mối quan hệ lao động sẽ tự động chấm dứt sau thời hạn thử việc.

Nếu quy định trên không được tuân thủ, bên vi phạm sẽ chịu mức phạt tương ứng theo quy định của pháp luật. Do đó, khi lập hợp đồng thử việc, các bên cần để ý đến các quy định này để tránh xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn về sau.

3. Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số mẫu hợp đồng thử việc phổ biến.

3.1. Mẫu hợp đồng lao động thử việc

Mẫu hợp đồng lao động thử việc

3.2. Mẫu hợp đồng thử việc không đóng BHXH

Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

3.3. Gộp hợp đồng thử việc và hợp đồng chính thức

Mẫu hợp đồng thử việc

Mẫu hợp đồng thử việc

4. Thanh lý hợp đồng thử việc như thế nào?

 • Việc thanh lý hợp đồng thử việc có thể thực hiện theo một số cách khác nhau, tùy thuộc vào nội dung và quy định của hợp đồng cũng như các quy định pháp luật liên quan.
 • Xem kỹ các điều khoản của hợp đồng thử việc để biết chính xác các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong trường hợp thanh lý hợp đồng.
 • Trước khi thực hiện việc thanh lý hợp đồng, cần thông báo cho bên kia về quyết định của mình và lý do tại sao muốn thanh lý hợp đồng.
 • Khi thanh lý hợp đồng, cần tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động, như việc thông báo trước một khoảng thời gian nhất định và thanh toán các khoản tiền lương, phụ cấp và các khoản đền bù khác (nếu có).
 • Nếu bạn không chắc chắn về các quy định và trách nhiệm pháp lý của mình trong việc thanh lý hợp đồng thử việc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư để được tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu thanh lý hợp đồng thử việc

Khi thanh lý hợp đồng thử việc, hai bên cần thống nhất và sẽ cần lập một biên bản để xác nhận việc thanh lý hợp đồng. Mẫu thanh lý hợp đồng thử việc các bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây:

Mẫu thanh lý hợp đồng thử việc

5. Giải đáp một số câu hỏi về hợp đồng thử việc được quan tâm

Hợp đồng thử việc có phải đóng thuế TNCN/ Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm không?

Về việc đóng thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội, theo Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định việc đóng BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động được áp dụng đối với các hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

⇒ Vậy nên, đối với hợp đồng thử việc có thời hạn dưới 03 tháng, theo quy định hiện hành, người lao động không cần phải đóng các loại bảo hiểm này.

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể, có thể có các quy định khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác và tránh các rủi ro pháp lý, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kết thúc hợp đồng thử việc có cần báo trước?

Đối với việc kết thúc hợp đồng thử việc, theo quy định của luật lao động Việt Nam và Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc kiểm tra năng lực và thích nghi với công việc đối với người lao động được tuyển dụng mới, thì việc kết thúc hợp đồng thử việc không cần phải báo trước.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và tránh những tranh chấp phát sinh sau này, có thể thông báo trước trong các trường hợp sau:

 • Trong trường hợp hết thời hạn hợp đồng;
 • Theo thoả thuận giữa hai bên;
 • Trong trường hợp một trong hai bên chấm dứt hợp đồng do lý do nghiêm trọng hoặc hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện được.

Hợp đồng thử việc nghỉ báo trước bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Luật lao động Việt Nam, việc báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân thủ các quy định sau:

 • Nếu hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng đến dưới 36 tháng thì mỗi bên phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 45 ngày (tính từ ngày gửi thông báo) trước khi chấm dứt hợp đồng.
 • Nếu hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì mỗi bên phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày (tính từ ngày gửi thông báo) trước khi chấm dứt hợp đồng.
 • Nếu hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng hoặc không xác định thời hạn thì không yêu cầu báo trước.

Xem thêm:

Như vậy, qua những thông tin trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hợp đồng thử việc và các quy định liên quan đến hợp đồng này. Hợp đồng thử việc là một giai đoạn quan trọng giúp cho nhà tuyển dụng kiểm tra năng lực và thích nghi của người lao động với công việc mới.

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Biên Bản Bàn Giao Công Việc – Mẫu Và Cách Lưu Ý Khi Lập

Biên Bản Bàn Giao Công Việc – Mẫu Và Cách Lưu Ý Khi Lập

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo