Phòng Nhân Sự Là Gì? Gồm Những Bộ Phận Nào?

GiadinhHR Tác giả GiadinhHR 16/07/2024 17 phút đọc

Phòng nhân sự được xem là một bộ phận huyết mạch trong một tổ chức. Đây là bộ phận duy nhất không tạo ra giá trị thặng dư trong doanh nghiệp nhưng lại là bộ phận gián tiếp điều phối các bộ phận khác tạo ra lợi nhuận cho tổ chức.Vậy phòng nhân sự là gì và gồm những bộ phận nào hãy cùng Gia đình Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất

Phòng Nhân sự là gì?

Phòng nhân sự của một công ty có nhiệm vụ đào tạo và phát triển công nhân của mình, những người được coi là một số nguồn lực quan trọng nhất của công ty. Tuy không tạo ra giá trị thặng dư nhưng mọi hoạt động liên quan đến tuyển dụng, đào tạo , đánh giá nhân lực, luong thương và các chính sách đãi ngộ văn hóa trong doanh nghiệp đều do bộ phận nhân sự đảm nhận.

Do vậy bộ phận nhân sự có vai trò hết sức quan trọng và gắn liền với sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Chính vì thế, những người làm việc trong bộ phận nhân sự thường rất được coi trong vì bản chất quan trọng trong công việc.

Phòng nhân sự gồm những bộ phận nào?

Bản chất của phòng nhân sự là làm việc với con người, do vậy tất cả các công việc liên quan đến con người đều là nhiệm vụ và trách nhiệm của phòng nhân sự

Thực hiện công tác tuyển dụng nhân sự

Phòng nhân sự là gì

Việc tìm kiếm những ứng viên sáng giá, có tiềm năng về cống hiến cho doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu của phòng nhân sự. Bộ phận tuyển dụng chịu trách nhiệm tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp.

Họ sẽ làm việc với các phòng ban khác trong doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu nhân sự của từng phòng ban, sau đó lập kế hoạch, chiến lược tuyển dụng và tiến hành việc tuyển dụng. 

 • Hoạch định nhân sự và tiến hành các chiến dịch tuyển dụng đúng thời điểm nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp.
 • Thông báo thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên các kênh tuyển dụng và thực hiện các nghiệp vụ tuyển dụng: sàng lọc, lưu trữ hồ sơ ứng viên, sắp xếp lịch phỏng vấn, tham gia phỏng vấn, kiểm tra, đánh giá năng lực ứng viên.
 • Xây dựng mạng lưới ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp, tham gia, tổ chức các hoạt động, sự kiện thu hút nhân tài.
 • Soạn thảo và gửi các thông báo, thư từ liên quan đến kết quả tuyển dụng cho ứng viên: thư mời nhận việc, thông báo trúng tuyển, thư từ chối ứng viên…
 • Liên kết, hợp tác với các đầu mối cung ứng nguồn nhân lực: các trường đại học, trung tâm giới thiệu việc làm, đơn vị đào tạo nghề… phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty.
 • Xử lý các công tác liên quan đến pháp lý trong hoạt động tuyển dụng và lập báo cáo tuyển dụng theo định kỳ

Bộ phận lương thưởng và phúc lợi (C&B)

Phòng nhân sự là gì

Đây là bộ phận được quan trọng nhất trong phòng tuyển dụng và được ông ty rất chú trọng. Bộ phận này chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý hệ thống lương thưởng, phúc lợi và các chính sách có liên quan khác của công ty sao cho đảm bảo tính công bằng về quyền lợi của nhân viên và các quy định của nhà nước. Để hoàn thành tốt vai trò của mình, bộ phận C&B cần nắm vững các kiến thức về luật lao động, bảo hiểm cùng nhiều chính sách, quy định có liên quan khác.Bộ phận C&B sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Chấm công, quản lý giờ giấc làm việc, nghỉ phép… của nhân viên trong công ty. Thực hiện việc xây dựng thang bảng lương cho từng vị trí công việc.
 • Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ cho doanh nghiệp. Tránh hoặc giải quyết các vẫn đề liên quan đến tranh chấp lao động kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong môi trường làm việc và các tranh chấp trong quan hệ lao động giữa nhân viên và chủ doanh nghiệp.
 • Xây dựng hệ thống KPI phù hợp cho từng phòng ban, nhằm đánh giá hiệu suất công việc.
 • Khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên trong công ty.
 • Quản lý hồ sơ, hợp đồng lao động của nhân viên.
 • Tính lương, chế độ phúc lợi và thực hiện nghiêm túc các chế độ bảo hiểm xã hội cho nhân viên theo đúng quy định của công ty và pháp luật nhà nước.

Công việc hành chính 

Phòng nhân sự là gì

Bộ phận hành chính chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến giấy tờ, con dấu trong doanh nghiệp như:

 • Lưu trữ, xắp xếp hồ sơ, hợp đồng lao động của nhân viên.
 • Hướng dẫn nhân viên mới các quy định, chính sách của công ty về lương, thưởng, đãi ngộ, giờ giấc làm việc…
 • Theo dõi và quản lý thời hạn hợp đồng lao động và các chế độ nghỉ việc.
 • Theo dõi việc thực hiện các nội quy, quy định của công ty.
 • Quản lý các công việc liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính, thủ tục nhận việc, nghỉ việc hay thanh lý hợp đồng lao động…
 • Chuyển phát, giao nhận các hồ sơ, giấy tờ cho các bộ phận trong công ty.
 • Có kế hoạch mua sắm, cấp phát, quản lý các trang thiết bị làm việc, văn phòng phẩm và các tài sản khác của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tổ chức các hoạt động teambuilding hay du lịch hàng năm của công ty.

Bộ phận đào tạo và phát triển nhân lực

Phòng nhân sự là gì

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ chính của phòng nhân sự. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của từng cá nhân, từ đó góp phần cải thiện hiệu suất làm việc của toàn công ty. Doanh nghiệp có giữ chân nhân tài được hay không đều do bộ phận này có làm tốt công việc của mình hay không. Công việc của bộ phận này chủ yếu như sau:

 • Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với từng mục tiêu phát triển. Giám sát, đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo, có biện pháp điều chỉnh phù hợp để gia tăng hiệu quả chương trình đào tạo.
 • Tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên mới nhằm giúp họ nhanh chóng nắm bắt công việc và hòa nhập với môi trường làm việc tốt hơn.

Trên đây chia sẻ Về Phòng Nhân sự là gì? Công việc của phòng nhân sự. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết thú vị khác về vụ nghiệp vụ nhân sự tại trang Lê Ánh Hr

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng ngành nhân sự tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ nhân sự thực tế và học cách xử lý các công việc của một nhân viên nhân sự tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó. Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Chủ đề tương tự:

Gia đình Hr chúc bạn thành công!

GiadinhHR
Tác giả GiadinhHR sudo
Bài viết trước Mẫu Báo Cáo Công Việc – Cách Làm Báo Cáo Công Việc Cho Nhân Viên

Mẫu Báo Cáo Công Việc – Cách Làm Báo Cáo Công Việc Cho Nhân Viên

Bài viết tiếp theo

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024

Mức Lương Tối Thiểu Vùng 2024: Thay Đổi Mới Từ 01/07/2024
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo